Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:40
35 C
Ho Chi Minh City

Kiên Giang có 13 truờng hợp nhập cảnh từ Campuchia dương tính lần 1 với SARS- CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiên Giang có 13 truờng hợp nhập cảnh từ Campuchia dương tính lần 1 với SARS- CoV-2

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Lượng kiều bào từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam qua tỉnh Kiên Giang sau khi dịch Covid-19 ở quốc gia này bùng phát đã tăng khá mạnh, trong đó, có 13 trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Kiên Giang có 13 truờng hợp nhập cảnh từ Campuchia dương tính lần 1 với SARS- CoV-2
Kiểm tra y tế tại một khu cách ly tập trung của TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Báo Nhân Dân

Trao đổi với TBKTSG Online vào chiều nay, 27-2, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, từ khi Campuchia có đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, kiều bào ở Campuchia về Việt Nam qua tỉnh Kiên Giang đã tăng rất nhanh. "Cụ thể con số bao nhiêu tôi không nhớ rõ, nhưng tăng khá mạnh", ông nói.

Thông tin được công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Kiên Giang thì cho thấy, từ ngày 24 đến 26-2, đã có trên 150 người nhập cảnh về Việt Nam và tất cả các trường hợp này đều được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Phúc, trong số các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, có 13 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS- CoV-2, tức kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2, nhưng đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 để khẳng định.

“Những trường hợp này vừa nhập cảnh vào là đưa đi cách ly hết, rồi mình lấy mẫu xét nghiệm, chứ không có ngoài cộng đồng”, ông Phúc nhấn mạnh và thông tin, có 24 người tiếp xúc gần với 13 trường hợp nghi nhiễm, tức nếu 13 trường hợp này cho kết quả khẳng định dương tính, thì 24 trường hợp tiếp xúc gần là F1.

Cổng thông tin UBND tỉnh Kiên Giang dẫn lời ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các địa phương, nhất là các huyện, thành phố có bờ biển phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn; giám sát chặt chẽ các đối tượng tạm trú, tạm vắng đến địa bàn, nhất là những người đến từ các tỉnh có ca bệnh để đề phòng khả năng lây lan trong cộng đồng; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, vào chiều 26-2, UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin: Viện Pasteur TPHCM thông báo kết quả xét nghiệm của 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia đã dương tính với SARS-CoV-2. Đây là nữ công dân Việt Nam (quê ở TP Cần Thơ) sang Campuchia làm việc tại Casino ở thủ đô Phnôm Pênh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 23-2, trường hợp nêu trên cùng 1 phụ nữ khác từ Campuchia vượt biên trái phép về Đồng Tháp. Sau đó, thuê nhà nghỉ tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện, đưa 2 người đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 25- 2, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM cho thấy, có 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và người phụ nữ đi cùng còn lại có kết quả âm tính.

Qua điều tra, truy vết ban đầu, (tính đến chiều ngày 26-2) ngành chức năng xác định có 11 trường hợp F1 với người dương tính SARS-CoV-2 nêu trên và đã cách ly 9 trường hợp, trong đó, có 3 người ở TP Cần Thơ, đang truy tìm 2 trường hợp; đồng thời xác định có khoảng  40 trường hợp F2.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới