Thứ Ba, 25/06/2024, 12:36
27.6 C
Ho Chi Minh City

Kiểm tra về an toàn thực phẩm các cơ sở nấu rượu thủ công

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành về việc giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Trong đó, có việc lực lượng chức năng sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm ở cơ sở nấu rượu thủ công.  

Thời gian tới, đơn vị chức năng sẽ kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Ảnh: TL

TTXVN dẫn báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), Khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa ở một số tỉnh thành, từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) cao. Trong đó, có trường hợp bệnh nhân tử vong.

Đơn cử như vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm đã nhận được báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về kết quả điều tra một trường hợp ngộ độc methanol tại thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Cục đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc; phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Trên cơ sở đó, Sở Y tế các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh thực hiện theo dõi, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với những người có tiền sử nghiện rượu theo yêu cầu của Cục An toàn Thực phẩm.

Các đơn vị có liên quan cần phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương lên phương án thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn các cơ sở sản xuất, pha chế rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, rượu không rõ nguồn gốc.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không dùng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới