Thứ Tư, 19/06/2024, 05:29
28.4 C
Ho Chi Minh City

Kiểm tra đường vận chuyển bauxite

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm tra đường vận chuyển bauxite

Anh Quân

Tỉnh lộ 769 – con đường vận chuyển bauxite sắp đi qua đang trong tình trạng xuống cấp – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Ngày 13-8, đoàn công tác của Bộ giao thông vận tải (GTVT) đã đi kiểm tra và làm việc với tỉnh Đồng Nai về hiện trạng các tuyến đường vận chuyển bauxite sắp đi qua, bao gồm quốc lộ 20, tỉnh lộ 769 và quốc lộ 51.

>>Đồng Nai: Chưa nâng cấp đường thì chưa vận chuyển bauxite

>>Đầu tư đường vận chuyển bauxite theo hình thức BT

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, quốc lộ 20, mặt đường chỉ rộng 7 mét, có nhiều khúc cua, nhiều đoạn đã xuống cấp trong khi mỗi ngày có 15.000 lượt xe qua lại. Sắp tới, có thêm xe chở bauxite đi qua thì nguy cơ tai nạn rất cao. Quốc lộ 51 thì đang thi công dở dang, mỗi ngày có khoảng 25.000 lượt xe đi lại nên thường xuyên xảy ra ùn tắc. Riêng tỉnh lộ 769 thì có 5 cây cầu chỉ có tải trọng tối đa 30 tấn, nếu xe 40 tấn đi qua sẽ làm sập cầu.

Ông Vĩnh đề nghị, để đảm bảo an toàn cho cầu và đường, Bộ GTVT phải nhanh chóng nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20 và tỉnh lộ 769, đặc biệt là các cây cầu trên 2 tuyến này.

Qua kiểm tra khảo sát, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kết luận, quốc lộ 20 có hai cầu và đường 769 có năm cây cầu cần phải nâng cấp, cải tạo để đủ điều kiện cho xe 40 tấn đi qua. Nhưng hiện nay Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã nhập xe 40 tấn về để chở bauxite.

Sau khi nghe tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Đường bộ báo cáo hiện trạng các tuyến đường vận chuyển bauxite sắp đi qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói: “Ngành giao thông luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng không chấp nhận chuyện TKV nhập xe như vậy rồi bắt ngành giao thông phải chạy theo”.

Ông Thăng kết luận, Chính phủ đã đồng ý nâng cấp quốc lộ 20 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), do đó thời gian tới bộ sẽ tính toán các phương án tài chính, huy động nguồn vốn để gấp rút nâng cấp cầu và đường. Theo Tổng cục Đường bộ, ngày 15-8 tới phương án nâng cấp các tuyến đường vận chuyển bauxite sẽ được trình Chính phủ phê duyệt.

Ngày 12-8, Bộ GTVT có buổi làm việc với 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu về tiến độ thi công quốc lộ 51. Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (BVEC) cho biết, đến nay BVEC đã thi công toàn bộ 14 gói thầu xây lắp.

Theo ông Hiến, hiện nay việc triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại các vị trí cầu, cầu vượt dân sinh chậm trễ làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Ngoài những vướng mắc về mặt bằng, dự án còn gặp khó khăn do giá vật liệu tăng có khả năng làm tăng tổng mức đầu tư. Đồng thời, mưa nhiều đã làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Tuy nhiên, BVEC cam kết sẽ thi công đúng tiến độ các hạng mục còn lại trong năm 2011 nếu cả hai địa phương Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu bàn giao đủ mặt bằng.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu BVEC tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, tổ chức thi công trong mùa mưa hợp lý đảm bảo các điều kiện về an toàn giao thông.

Đối với hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Thăng đề nghị lãnh đạo hai tỉnh có biện pháp thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới