Thứ Sáu, 19/07/2024, 06:06
25.6 C
Ho Chi Minh City

Kiểm tra công trình hạ tầng ngầm sau sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau loạt sự cố mất an toàn giao thông liên quan đến hạ tầng, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu kỹ hồ sơ, khảo sát công trình ngầm trước khi thi công.

Theo Sở GTVT, thời gian qua tình trạng vi phạm các quy định, tình trạng vi phạm các quy định về thi công trên đường bộ đang khai thác vẫn còn nhiều gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của nhân dân.

Cụ thể như sự cố làm đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để thi công cống thoát nước (Bình Thạnh); hư hỏng mặt đường khi thi công dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7); hư đường, ngập nước khi mở rộng đường Lò Lu (thành phố Thủ Đức)…

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã tạm đóng và đang chờ kiểm định lại sau sự cố đứt cáp ngầm. Ảnh: MH

Do đó, Sở GTVT yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý các dự án phải cung cấp thông tin hạ tầng kỹ thuật ngầm do đơn vị mình quản lý để làm cơ sở cho việc thiết kế, bố trí hướng tuyến.

Khảo sát thăm dò các công trình ngầm trước khi thi công, phối hợp các đơn vị xác định các công trình ngầm trước khi thi công. Báo cáo kịp thời các sự cố xảy ra trong quá trình thi công để các bên liên quan có biện pháp xử lý kịp thời.

Sở GTVT cũng đề nghị khắc phục và xử lý ngay các tồn tại bất cập về hạ tầng khi cơ quan chức năng nhắc nhở như các nắp hầm ga cao hoặc thấp hơn mặt đường; thi công đào và tái lập mặt đường không đảm bảo an toàn giao thông thông; chặn dòng thoát nước phục vụ thi công gây ảnh hưởng đến tiêu thoát nước…

Đối với các đơn vị cấp nước, thoát nước có kế hoạch kiểm tra, rà soát vận hành và khai thác hệ thống cấp – thoát nước và kịp thời phát hiện xử lý các vị trí xì, sụp, hở mối nối có nguy cơ gây hư hại đến kết cấu cầu đường…

Những công trình không thực hiện đầy đủ thủ tục bàn giao mặt bằng trước khi thi công. Nếu bị phát hiện, sẽ bị tạm đình chỉ, buộc hoàn trả mặt đường, vỉa hè theo hiện trạng và hoàn tất thủ tục mới cho phép triển khai tiếp.

Đối với công tác tiếp nhận, bàn giao mặt bằng, sau khi nghiệm thu và đưa vào khai thác công trình, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng và hồ sơ liên quan cho cơ quan quản lý đường bộ trong 10 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới