Thứ Năm, 18/07/2024, 06:20
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kiểm toán quan ngại về khoản nợ 7.298 tỉ đồng của HAGL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm toán quan ngại về khoản nợ 7.298 tỉ đồng của HAGL

Hoàng Thắng

(TBKTSG Online) – Ernst & Young Việt Nam – đơn vị thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính bán niên năm 2020 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – đã không thể thu thập đầy đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi các khoản nợ tồn đọng với giá trị gần 7.298 tỉ đồng tính tới 30-6-2020.

Kiểm toán quan ngại về khoản nợ 7.298 tỉ đồng của HAGL
Tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa sáng sủa khi vốn lưu động âm, nợ vay vượt vốn chủ sở hữu. Ảnh minh họa: DNCC

Khả năng hoạt động liên tục bị nghi ngờ

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2020 sau soát xét với khoản lỗ trước thuế 132,1 tỉ đồng, tăng 2 tỉ đồng so với báo cáo tự lập. Trong đó, khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm tới 58,6% so với báo cáo tự lập – chỉ còn 62,7 tỉ đồng – nhờ chi phí tài chính giảm tới 22,1%, tương tứng 132,9 tỉ đồng sau soát xét.

Còn lại là khoản lỗ khác gần 69,4 tỉ đồng, phát sinh khi Hoàng Anh Gia Lai chuyển đổi vườn cây cọ dầu, cao su sang cây ăn quả và thực hiện đánh giá lại các tài sản không hiệu quả trong kỳ.

Sau khi cộng thêm khoản chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành và thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại, lợi nhuận sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai âm hơn 133,8 tỉ đồng, tăng gần 1 tỉ đồng so với báo cáo tự lập. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ ghi nhận dương 107 tỉ đồng, cải thiện đáng kể so với con số âm 48 tỉ đồng trong báo cáo tự lập.

Tại ngày 30-6, các khoản phải thu ngắn và dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai đạt mức 13.648 tỉ đồng, tăng khoảng 798 tỉ đồng so với thời điểm 31-12-2019. Trong đó, hơn 10.800 tỉ đồng là các khoản phải thu ngắn và dài hạn tồn đọng tại sáu đơn vị, gồm: Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai, Công ty cổ phần Lê Me, Công ty cổ phần gỗ Hoàng Anh Gia Lai, Công ty cổ phần gỗ HAGL – Chi nhánh Nhà máy nhựa HAGL, Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Thanh Bình, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Tuấn.

Đánh giá khả năng thu hồi các khoản công nợ trên, đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam cho biết, kiểm toán viên đã không thể thu thập đầy đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi các khoản dư nợ tồn đọng tại ngày 30-6-2020 với giá trị hơn 7.298 tỉ đồng – tăng 29% so với mức 5.670 tỉ đồng được ghi nhận ở thời điểm đầu năm.

Giải trình vấn đề này, đại diện doanh nghiệp cho biết, các khoản công nợ trên có thể được thu hồi từ nguồn tài sản thuần của hai công ty là Chăn nuôi Gia Lai và Lê Mê, cùng khoản bảo lãnh gần 1.700 tỉ đồng của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai.

"Chúng tôi tin rằng các tài sản của các công ty này đủ khả năng tạo ra dòng tiền đảm bảo khả năng thu hồi của các khoản phải thu", đại diện Hoàng Anh Gia chia sẻ.

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp cũng cho rằng, dù giá trị các vườn cây chưa được định giá cao do cây đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản, nhưng tiềm năng tạo ra dòng tiền để trả nợ cho tập đoàn rất lớn.
Bên cạnh khoản công nợ trên, việc khoản nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai vượt quá tài sản ngắn hạn 1.372 tỉ đồng tính tới 30-6-2020 cũng khiến Ernst & Young Việt Nam đặt nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Song đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, trong năm 2020, doanh thu từ bán chuối đem lại nguồn tiền chính trong ngắn hạn do thời gian kiến thiết cơ bản ngắn, sản lượng cao, giá bán ổn định. Ban lãnh đạo tập đoàn đã và đang mở rộng thêm diện tích trồng chuối, kết hợp với mít, xoài, bơ, sầu riêng… khi đến tuổi thu hoạch sẽ đem lại nguồn thu lớn.

Ngoài ra, doanh nghiệp đang tái cơ cấu tài chính và làm việc với các bên cho vay để thực hiện các biện pháp giãn nợ, giảm lãi suất.

“Tập đoàn xét thấy có khả năng tiếp tục hoạt động bình thường và việc lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục là hợp lý”, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết.

Vốn lưu động âm, doanh nghiệp cạn tiền mặt

Tổng nguồn vốn của Hoàng Anh Gia Lai tính đến 30-6-2020 là 40.274,7 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng cơ bản dở dang chủ yếu là chi phí phát triển vườn cây ăn trái, cao su, cọ dầu vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất với tỷ lệ 28,3%, tương ứng giá trị là 11.342,9 tỉ đồng.

Tổng nợ vay của doanh nghiệp 17.874,4 tỉ đồng, tăng gần 3.356 tỉ đồng so với đầu năm – do tăng vay ngân hàng và phát hành trái phiếu thường trong nước. Tuy nhiên, tổng nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai đã vượt vốn chủ sở hữu hơn 1.900 tỉ đồng và chiếm 44% cơ cấu nguồn vốn.

Bên cạnh đó, vốn lưu động của doanh nghiệp cũng âm 1.372,4 tỉ đồng. Còn khoản tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp giảm 172 tỉ đồng so với đầu năm, chỉ còn 82 tỉ đồng do lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh và đầu tư trong kỳ âm 2.598,1 tỉ đồng. Trong khi đóm lưu chuyển tiền tuần từ hoạt động đầu tư chỉ dương hơn 2.425,8 tỉ đồng.

Như vậy, tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực khi vốn lưu động âm, nợ vay vượt vốn chủ sở hữu và cạn tiền mặt.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới