Thứ Năm, 18/07/2024, 15:03
30 C
Ho Chi Minh City

Kiểm soát tốt Covid-19 giúp mang lại lợi thế cho con tôm Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm soát tốt Covid-19 giúp mang lại lợi thế cho con tôm Việt

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tôm Việt đang có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ đến từ các nước như Ấn Độ, Ecuador… Lợi thế này cũng góp phần giúp hoạt động xuất khẩu tôm Việt Nam trên đà phục hồi khả quan trở lại.

Thế giới chuyển sang ăn tôm nhỏ, tôm lớn bị… ‘thất sủng’!

Kiểm soát tốt Covid-19 giúp mang lại lợi thế cho con tôm Việt
Khu nuôi tôm công nghệ cao của một doanh nghiệp ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Trung Chánh

Kim ngạch xuất khẩu tăng đều

Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước trong tháng 6 đạt gần 350 triệu đô la Mỹ, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng tốt nhất được ghi nhận kể từ tháng 3 đến nay.

Từ kết quả như trên, đã giúp đưa lũy kế xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm nay đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ (tương đương bình quân đạt 250 triệu đô la Mỹ mỗi tháng), tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điểm đáng chú ý, theo VASEP, đó là xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc trong tháng 6 được ghi nhận ở mức tích cực và dự báo sẽ còn tăng trưởng tốt hơn ở những tháng tiếp theo trong năm nay.

Cụ thể, trong tháng 6, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 54,4% so với cùng kỳ, đưa lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang đây đạt 323,3 triệu đô la Mỹ, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc vào tháng 6 cũng đạt 57,7 triệu đô la Mỹ, tăng 23% so với cùng kỳ.

Đối với thị trường Mỹ, tôm Việt có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các nguồn cung đối thủ là Ấn Độ và Ecuador. Bởi lẽ, nhờ Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nên các doanh nghiệp trong ngành đã nhanh chóng ổn định sản xuất trở lại. Trong khi đó, Ấn Độ và Ecuador vẫn đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. “Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước cũng bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu nhân công trong các nhà máy”, báo cáo của VASEP nhấn mạnh.

Thực tế, dù vẫn duy trì là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ, nhưng xuất khẩu tôm của quốc gia này sang Mỹ đã bắt đầu giảm từ tháng 5-2020, mà cụ thể với khối lượng bán sang Mỹ trong tháng 5-2020 chỉ đạt 8.560 tấn, với trị giá trên 72 triệu đô la Mỹ, giảm lần lượt 58% về khối lượng và 56% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, với Ecuador, tháng 5, xuất khẩu tôm sang Mỹ chỉ đạt 5.773 tấn với trị giá 33,6 triệu đô la Mỹ, giảm 25% về khối lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, báo cáo của VASEP cho biết và thông tin có ít nhất 17 nguồn cung đã giảm xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5-2020 so với cùng kỳ, trong đó, có Nicaragua, Bangladesh, Saudi Arabia, Sri Lanka…

“Do vậy, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam sẽ không giảm để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn trên”, VASEP nhấn mạnh và dẫn chứng tháng 6, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tăng đến 54,4% so với cùng kỳ.

Lợi thế cạnh tranh đến từ hoạt động kiểm soát dịch bệnh

Trong khi đó, các nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc cũng đang gặp các khó khăn. Đặc biệt, mới đây, Trung Quốc đã tạm ngưng nhập khẩu tôm từ một số công ty của Ecuador – một trong những đối thủ cạnh tranh của Việt Nam về xuất khẩu tôm – do phát hiện virus SARS- CoV-2 trên bao bì sản phẩm.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc gồm Tổng cục Hải quan, Ủy ban Y tế Sức khỏe và Tổng cục giám sát quản lý thị trường đã phát đi thông báo về việc xử lý khẩn cấp một phần mặt hàng tôm chân trắng đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador và quyết định từ ngày 10-7 ngưng cấp phép và nhập khẩu tôm từ một số công ty của quốc gia này.

Đồng thời, các doanh nghiệp nhập khẩu cũng phải thực hiện thu hồi toàn bộ các mặt hàng tôm sản xuất sau ngày 12-3 và được đưa vào Trung Quốc từ các doanh nghiệp bị yêu cầu thu hồi.

Chính những lý do nêu trên đã tạo ra cơ hội khá lớn cho xuất khẩu tôm của Việt Nam và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trưởng khả quan trong những tháng tới.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta cho biết, diễn biến của Covid-19 đã có tác động đến chuỗi cung ứng tôm toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. “Tuy nhiên, với sự quyết đoán trong điều hành chống dịch của Chính phủ, cho nên, ngành tôm Việt Nam bị tác động không lớn”, ông cho biết và dẫn chứng 6 tháng đầu năm 2020 kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Lực, thời gian tới, bên cạnh những thị trường tôm lớn mà Việt Nam đã "đứng chân" được như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, thì Liên minh châu Âu (EU) là thị trường sẽ hướng đến nhiều hơn khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực (dự kiến từ ngày 1-8-2020).

“Khả năng xuất khẩu tôm Việt Nam vào EU sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn vì mức thuế sẽ xuống 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực (đối với tôm sú đông lạnh, còn tôm thẻ chân trắng đông lạnh về 0% sau 5 năm – PV)”, ông cho biết và nói rằng với tín hiệu lạc quan trong xuất khẩu, thì những tháng cuối năm ngành tôm sẽ phục hồi tốt hơn. “Tăng trưởng những tháng cuối năm sẽ ở mức độ tốt hơn, đưa tốc độ tăng trưởng ngành có thể đạt 8% cho cả năm”, ông Lực dự báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới