Thứ Ba, 25/06/2024, 16:08
32.3 C
Ho Chi Minh City

Kiểm soát chặt tăng trưởng dư nợ tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm soát chặt tăng trưởng dư nợ tín dụng

Thủy Triều

Ngân hàng Nhà nước có chủ trương tăng trưởng tín dụng của toàn ngành trong năm 2009 sẽ là 25- 27%. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trong tình hình tổng mức cho vay của các tổ chức tín dụng trong nước tăng hơn 17% trong 6 tháng đầu năm cùng với cảnh báo của một số chuyên gia về khả năng lạm phát quay trở lại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây đã có những động thái cho thấy sẽ kiểm soát chặt việc tăng trưởng tín dụng.

Trong thông cáo báo chí mới đây của NHNN, cơ quan quản lý này cho biết trong sáu tháng cuối năm 2009, sẽ điều hành chính sách tiền tệ theo hướng đảm bảo tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 25%, và tín dụng toàn ngành ngân hàng tăng khoảng 25 – 27%.

NHNN cũng cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới và sự chuyển biến của kinh tế trong nước để chủ động đề xuất giải pháp phù hợp, nhằm ngăn ngừa tái diễn lạm phát cả giai đoạn 2009 – 2010.  

Mới đây nhất, theo các ngân hàng thương mại, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng lập đề án chi tiết về kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong các tháng còn lại của năm 2009 và phải đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng chung mà cơ quan quản lý này đã đề ra cho toàn ngành. Hạn chót nộp kế hoạch cho NHNN là cuối ngày 20-7.  

Việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng khiến nhiều ngân hàng cho biết khó hoàn thành kế hoạch tăng trưởng dư nợ cho vay năm 2009 theo như kế hoạch đã đề ra từ đầu năm. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nói: “Đại hội cổ đông thông qua kế hoạch tăng dư nợ cả năm nay là 50%, hiện ngân hàng mới tăng được 20% nhưng buộc phải có sự điều chỉnh thời gian tới theo chủ trương của NHNN”.

Vị giám đốc này cho biết việc giảm cho vay sẽ khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng vì phần lớn lợi nhuận đến từ mảng tín dụng. Thế nhưng, nếu lợi nhuận của ngân hàng cuối năm đạt dưới 17% vốn chủ sở hữu thì sẽ bị xếp loại B, mà loại B thì khi muốn đề xuất, xin ý kiến gì từ NHNN cũng khó, vị này than.  

Đại diện Ngân hàng VPBank cho biết, sắp tới ngân hàng cũng phải lựa chọn khách hàng gắt gao hơn khi cho vay. Ông cho biết đa số các ngân hàng lớn đều đụng trần tăng trưởng tín dụng, vì thế các ngân hàng khác chưa tăng trưởng hết mức trần sẽ có cơ hội nhiều hơn trong nửa cuối năm 2009.  

Trong khi đó, các ngân hàng lớn cho biết có thể sẽ xin ý kiến NHNN để có thể tăng trưởng dư nợ cao hơn mức tăng toàn ngành trong năm 2009. Ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Sacombank, cho biết cả năm 2008 tổng dư nợ của Sacombank giảm gần 2%, từ đầu năm đến giờ tăng 41%, nếu tính gộp cả năm 2008 và 2009 thì tín dụng của Sacombank chỉ mới tăng khoảng 20%. “Ngân hàng đã trình kế hoạch tăng trưởng dư nợ cho cả năm nay là 30% cho NHNN và vẫn đang chờ ý kiến từ phía cơ quan quản lý”, ông Huy nói.

Đại diện Ngân hàng ACB trong buổi gặp phóng viên gần đây cho rằng ACB tỷ trọng cho vay của mình còn ở mức độ thấp nên cần tăng trưởng ở mức độ hợp lý, và chiến lược tăng tín dụng của ngân hàng có thể vẫn tiếp tục duy trì. Trong năm 2008 tăng trưởng tín dụng của ACB chỉ có 9% cho nên nếu năm nay có cao cũng xem như là kết quả gộp của 2 năm và con số đó không quá lớn so với tốc độ chung về tăng trưởng của chính ACB.

Mục tiêu của ACB trong năm nay là đạt dư nợ tín dụng 65.000 tỉ đồng, tăng 90%, trong khi tổng tài sản hiện nay của ACB là trên 142.000 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm, dư nợ của ACB đạt xấp xỉ 51.000 tỉ đồng.

Theo NHNN, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để kiểm soát cho vay đối với hoạt động cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản.

Sáu tháng đầu năm, dư nợ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư, kinh doanh chứng khoán của các tổ chức tín dụng ước tăng 28,31% so với cuối năm 2008, và dư nợ cho vay để đầu tư và kinh doanh bất động sản ước tăng 10,48%. NHNN cũng cho biết sẽ kiểm tra việc cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng thương mại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới