Thứ Ba, 18/06/2024, 13:54
34 C
Ho Chi Minh City

KIDO đóng thuế 600 tỉ sau chuyển nhượng thương hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KIDO đóng thuế 600 tỉ sau chuyển nhượng thương hiệu

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần tập đoàn KIDO đã nộp thuế 600 tỉ đồng cho việc chuyển nhượng thương hiệu Kinh Đô cho đối tác nước ngoài. Ngân sách nhà nước cũng sẽ có cơ hội tăng thu nếu các thương vụ đình đám khác thực hiện xong.

KIDO đóng thuế 600 tỉ sau chuyển nhượng thương hiệu
Thương vụ mua bán hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam thành công sẽ tăng thu cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỉ đồng khi giá trị thương vụ đã tăng lên mức hơn một tỉ đô la Mỹ. Ảnh minh họa: khách mua hàng tại một siêu thị trong chuỗi Big C Việt Nam. Ảnh: Minh Tâm

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết việc đóng thuế 600 tỉ đồng của KIDO được thực hiện vào đầu năm 2016 và được tính theo mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2015 là 22% của khoản thu nhập phát sinh.

Khoản thu này góp phần vào số thu 36.959 tỉ đồng thu nội địa, trừ dầu thô, tính đến ngày 15-3 của Cục Thuế TPHCM (bằng 20,8% dự toán cả năm).

Bà Hương cũng cho biết, trong thời gian tới, nếu các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng thương hiệu lớn như Big C… được thực hiện xong thì ngân sách nhà nước sẽ có thêm một khoản thu đáng kể.

Trong thời gian qua, cơ quan thuế đã thu được khá nhiều tiền thuế từ các thương vụ chuyển nhượng vốn, thương hiệu. Gần nhất có thể kể đến là số thu hơn 1.900 tỉ đồng từ Metro Cash & Carry khi nhà đầu tư Đức này chuyển nhượng hệ thống siêu thị Metro tại Việt Nam cho đối tác Thái Lan.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng coi đây là hoạt động trọng tâm, trọng điểm trong công tác nghiệp vụ hàng năm để tăng thu ngân sách.

Các doanh nghiệp, theo đánh giá của cơ quan thuế, ngày càng tự giác kê khai và đóng thuế sau chuyển nhượng.

Xem thêm:

Bán cho Mondelēz, Kinh Đô chuyển thành KIDO

Ngành thuế để mắt đến DN nhượng quyền thương hiệu

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới