Thứ Ba, 21/05/2024, 08:09
33 C
Ho Chi Minh City

Kích hoạt mã xanh cho thế hệ người Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị khí hậu COP 26 tại Glasgow (Vương quốc Anh), talk show “Người tiên phong” với chủ đề “Greencode to the Future – Mã xanh vào tương lai” đã mang đến cho người xem nhiều góc nhìn gần gũi nhưng rất đáng suy ngẫm về những vấn đề cần hành động ngay để kích hoạt tương lai xanh cho cộng đồng.

Talk show “Người tiên phong”

Ngôi nhà xanh và nơi an toàn trong tâm hồn

Nhà báo, BLV nổi tiếng Trương Anh Ngọc nhớ về quãng thời gian năm 2016 khi anh trở về nước sau nhiều năm làm việc ở nước ngoài. Anh không quên cảm giác khi ngước lên bầu trời và chỉ toàn thấy… dây điện. “Tôi quyết định bán đi ngôi nhà 5 tầng mình đang ở và chuyển về khu Vinhomes Ocean Park để đổi lấy một không gian mà tôi thuộc về”, anh chia sẻ trong buổi talk show. Đó không những là một nơi yên tĩnh mà với anh, đó là nơi sống “an toàn cả trong tâm hồn”.

Một ngôi nhà xanh, yên bình và an toàn cả trong tâm hồn tại Vinhomes Ocean Park.

Nhưng tại Việt Nam, tìm được một nơi ở như vậy không dễ. Nhà báo Trương Anh Ngọc nhớ lại, hơn 10 năm trước, anh đã muốn tìm một căn hộ chung cư nhưng bất thành. Các chung cư tại Hà Nội thời điểm ấy có điểm chung là đường xá nhỏ, không có không gian cho hồ nước, công viên.

Sự thay đổi từ những lựa chọn nhỏ nhất

Tại ngôi nhà mới, nhà báo Trương Anh Ngọc cũng nhận ra, nhiều người hàng xóm của anh dù chưa một lần bước lên xe buýt nhưng chỉ sau một vài lần đi thử xe buýt điện VinBus đã dần thay đổi cách đi chợ, đưa đón con đi học.

Phương tiện xanh như VinBus đang được nhiều cư dân lựa chọn.

Đó là sự thay đổi trong ý thức, trách nhiệm của mỗi người khi được sống trong những không gian xanh với những phương tiện xanh. Khi được hỏi: “Nếu như có một khoản tiền 800 triệu để chi tiêu “xanh” thì các anh sẽ chi cho việc gì?”, nhà báo Trương Anh Ngọc thẳng thắn: “Mua xe điện VinFast”. Anh cũng thừa nhận, nhiều bạn bè của anh cũng sẵn sàng chuyển từ những chiếc xe chạy xăng sang đặt xe điện VinFast.

Liên hệ với Na Uy, nơi có đến 80% xe lưu hành là xe điện, anh Nguyễn Đăng Quang – Giám đốc kinh doanh ô tô miền Bắc của VinFast Việt Nam – một trong hai vị khách mời, mong Việt Nam cũng có thể đạt tỉ lệ tương tự.

Gieo mầm xanh cho tương lai

Câu hỏi đặt ra là làm sao để những vùng xanh với những con người văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường có thể nhân rộng? Biên tập viên Ngọc Trinh, Host của talk show, gọi đó là “Mã xanh – Greencode” và đặt ra câu hỏi, chúng sẽ ở đâu trong mã gen của các thế hệ tương lai?

“Greencode trước hết nằm trong chính chúng ta và sẽ nằm trong con cái chúng ta, nếu được sự ‘kích hoạt’ của người lớn. Bởi trẻ con sẽ nhìn vào người lớn, nhìn vào cha mẹ để làm gương”, nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ.

Chung quan điểm, anh Nguyễn Đăng Quang cho rằng, điều cốt lõi nằm ở việc giáo dục. Tuy nhiên, giáo dục theo anh phải xuất từ chính gia đình, từ chính người lớn bởi “dạy con cũng là dạy mình”.

Việc gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường sẽ tạo ra sự thay đổi trong nhiều thế hệ. Tương lai ấy hoàn toàn có thể thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ, những “mã xanh” được kích hoạt bởi cách lựa chọn cuộc sống xanh của chính thế hệ đi trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới