Thứ Hai, 17/06/2024, 17:39
33.9 C
Ho Chi Minh City

Kích cầu đầu tư sao cho hiệu quả!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kích cầu đầu tư sao cho hiệu quả!

Ngô Sỹ Nguyên (*)

(TBKTSG) – Buổi sáng tới trường, cầm trên tay tờ TBKTSG nóng hổi mới ra lò, cùng nhau trao đổi tình hình kinh tế, thị trường chứng khoán, giá vàng, đô la… là một sinh hoạt học tập khá quen thuộc của sinh viên kinh tế chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn tìm hiểu, khát khao cống hiến cho đất nước.

Trong giai đoạn hiện nay, có thể nói kích cầu tiêu dùng và kích cầu đầu tư là biện pháp quan trọng để vực dậy nền kinh tế. Tôi xin nói lên ý kiến của mình về kích cầu đầu tư. Theo tôi được biết, một trong những hạng mục đầu tư nằm trong chính sách được hỗ trợ lãi suất từ 50-100% đó là xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sá, bệnh viện, ký túc xá cho sinh viên, nhà ở cho người có thu nhập thấp, trường học… Và tôi cảm nhận được điều đó khi trong làng đại học có nhiều công trình được xây dựng. Nhưng bên cạnh niềm vui tương lai là những mối lo trước mắt.

Mùa mưa tới, cộng thêm dự báo tình hình mưa bão sẽ diễn biến phức tạp càng làm nỗi lo về môi trường sống trở nên bức thiết. Đừng nói tôi có cái nhìn bi quan. Quá nhiều dự án ở thành phố vẫn đang ì ạch. Chúng ta chưa mổ xẻ cặn kẽ để tìm ra những yếu kém trong quá trình triển khai mỗi dự án đầu tư – một trong những vấn đề nhức nhối của năm 2008.

Chúng ta cố khởi công càng nhiều công trình càng tốt mà quên đi chúng sẽ được xây dựng như thế nào, sẽ phát huy hiệu quả ra sao, làm sao để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các công trình mọc lên nếu tiếp tục không được giám sát chặt chẽ sẽ rơi vào tình trạng chậm tiến độ, ì ạch kéo dài, không khéo lại biến thành các “lô cốt”.

Chúng ta ai cũng quá quen thuộc với những lời giải thích của các chủ đầu tư khi mà dự án phải tạm ngưng, nào là vốn từ trên rót xuống chậm, giải phóng mặt bằng gặp trục trặc và còn muôn vàn lý do khác nữa. Theo tôi nghĩ, một nguyên nhân muôn thuở của vấn đề này là trình độ quản lý còn nhiều hạn chế, thủ tục còn lắm nhiêu khê, một số cán bộ thoái hóa biến chất tham ô, gây lãng phí, thất thoát vật tư tiền bạc của Nhà nước.

Vậy, chúng ta đã làm gì để sửa sai, để khắc phục những yếu kém đó? Nếu không giải quyết một cách đúng đắn những vấn đề còn tồn đọng nêu trên, liệu kích cầu đầu tư có thực sự đem lại lợi ích cho toàn xã hội hay không?

____________________________________________________

(*) K07405A, khoa Kinh tế, Đại học  Quốc gia TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới