Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:57
27.8 C
Ho Chi Minh City

Kia giới thiệu mẫu xe điện Ray EV

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kia giới thiệu mẫu xe điện Ray EV

Tuấn Kiệt

(TBKTSG Online) – Kia đã giới thiệu mẫu xe điện Ray EV hoàn toàn mới tại thị trường Hàn Quốc. Đây được xem là một bước tiến về công nghệ của Kia trong cuộc đua “xe xanh” với các hãng khác, đặc biệt là các hãng xe Nhật. Kia Ray EV dường như là chiếc xe đối trọng với mẫu xe điện Misubishi i-Miev và các mẫu xe điện cở nhỏ sắp ra mắt của Toyota.

Kia giới thiệu mẫu xe điện Ray EV
Kia Ray EV – Ảnh: Autoblog

Kia Ray vốn là một chiếc xe linh hoạt với thiết kế 2 cửa trượt ở phía sau. Nhưng nay Ray EV thậm chí còn linh hoạt hơn khi trọng lượng đã giảm 186 kg so với bản Kia Ray chạy xăng. Xe sử dụng một motor điện có công suất 67 mã lực và momen xoắn 165Nm. Sức mạnh này giúp xe tăng tốc từ 0-100km/h trong vòng 15,9 giây và đạt vận tốc tối đa 130 km/h. Năng lượng của xe được phát ra từ bộ pin lithium-ion đặt dưới sàn xe. Với một lần sạc đầy, xe có thể đi được quãng đường gần 140km. Đối với những người chỉ có nhu cầu di chuyển ở trong đô thị thì những thông số này của Ray EV là hoàn toàn phù hợp.

Tất cả các phiên bản của Ray EV đều được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, thể hiện các vị trí sạc điện gần nhất. Hiện nay tại Hàn Quốc đã có đến 500 điểm sạc điện cho Ray EV và con số này dự kiến tăng lên mức 3.100 vào cuối năm 2012.

Ngoài ra, Ray EV còn trang bị hệ thống tạo âm thanh giả Virtual Engine Sound System để giúp người đi bộ nhận biết, một trong những nhược điểm của xe điện là quá êm ái, trong nhiều trường hợp người đi bộ không thể nhận ra và giữ khoảng cách an toàn. Do đó, hệ thống này được Kia phát triển giúp xe thân thiện hơn với người đi bộ. Âm thanh tương tự động cơ xăng sẽ được phát ra khi xe chạy lùi hoặc chạy tiến với vận tốc dưới 20km/h.

Kia hy vọng sẽ sản xuất được khoảng 2.500 chiếc Ray EV trong năm 2012. Trước mặt Ray EV chỉ được bán tại thị trường Hàn Quốc và phần lớn phục vụ cho cơ quan chính quyền tại Hàn Quốc. Kia cho biết thế hệ đầu tiên của Ray EV vẫn đang nằm trong thời gian thử nghiệm. Nhưng nếu sức mạnh từ motor điện hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy thì chúng sẽ được lên mẫu hatchback thương mại có tên là Venga trong những năm sau đó.

Xem thêm video về Kia Ray EV

Nguồn Leftlanenews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới