Thứ Ba, 16/07/2024, 19:46
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khuyến nghị doanh nghiệp Việt đàm phán lại hợp đồng bán gạo với Ấn Độ

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do Ấn Độ thay đổi một số chính sách xuất khẩu gạo nên Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với đối tác nước này cần nhanh chóng liên hệ với người bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng với những lô hàng chưa xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo. Ảnh minh họa: LT.

Cổng thông tin Bộ Công thương vừa dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết ngày 8-9 rồi, Tổng cục Ngoại Thương Ấn Độ ban hành thông báo số 31/2015-2020, quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm (broken – rice), mã HS 1006 40 00, có hiệu lực kể từ ngày hôm qua (9-9).

Tuy nhiên, một số lô hàng vẫn tiếp tục được xuất khẩu đến ngày 15-9 tới nếu đáp ứng được một trong các điều kiện như hàng bắt đầu được xếp lên tàu trước khi có thông báo này; hóa đơn vận chuyển đã xuất và tàu đã cập bến, neo đậu tại cảng của Ấn Độ và số thứ tự xếp hàng của tàu đã được phân bổ; lô hàng đã được chuyển cho hải quan trước khi có thông báo và đã được hải quan đăng ký trên hệ thống.

Cùng với quyết định trên, cũng vào ngày 8-9, Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành thông báo số 49/2022-Customs về việc áp thuế xuất khẩu 20% với một số loại lúa gạo như lúa HS 100610, gạo lứt HS 10620 và các loại gạo khác, trừ gạo đồ, gạo Basmati HS 10063090. Quyết định cũng có hiệu lực kể từ ngày hôm qua (9-9).

Trước những thay đổi trên, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với đối tác Ấn Độ cần nhanh chóng liên hệ với người bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng với những lô hàng chưa xuất khẩu.

Cũng theo nguồn tin này, trong năm 2021, Ấn Độ đã xuất khẩu 21,5 triệu tấn gạo nhiều hơn tổng số gạo của 4 nước xuất khẩu lớn gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ cộng lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới