Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:27
27.3 C
Ho Chi Minh City

Khuyến khích lập trường dạy nghề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuyến khích lập trường dạy nghề

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt ra yêu cầu cho ngành giáo dục Việt Nam là cần có những chuyển biến mạnh mẽ, đào tạo theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực dạy nghề, để đến năm 2010 có hơn 50% lao động được đào tạo nghề.

Tại buổi họp Hội đồng quốc gia Giáo dục diễn ra hôm 12-12 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch hội đồng – cho biết có rất nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước cần hàng chục ngàn lao động Việt Nam có tay nghề thuần thục, song thị trường lao động trong nước lại chưa đáp ứng được.

Do đó, ông hoan nghênh các doanh nghiệp tham gia lập trường dạy nghề. Thủ tướng nhắc lại chính sách của Chính phủ sẵn sàng huy động các nguồn lực khác nhau để đào tạo nghề cho những người nghèo.

Bà Nguyễn Thị Tâm Đan, thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục cho rằng Chính phủ nên khuyến khích các doanh nghiệp lớn mở trường dạy nghề. Bên cạnh đó, các trường dạy nghề công lập hay tư thục cũng cần liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đào tạo đúng nhu cầu phát triển của nền kinh tế và xã hội.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá tán đồng ý kiến của bà Nguyễn Thị Tâm Đan và đề nghị ngành giáo dục và đào tạo có chính sách đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, công nghệ trong các trường đại học.

Liên quan đến một số vấn đề bức xúc khác trong giáo dục, tại buổi họp, Thủ tướng khẳng định Chính phủ khuyến khích mở rộng các hình thức đào tạo dân lập và sẽ có cơ chế khuyến khích, ưu đãi trong việc cho thuê quyền sử dụng đất và cho vay vốn đầu tư nâng cấp trang thiết bị dạy học.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các tiêu chí thành lập trường mầm non, tiểu học, phổ thông một cách cụ thể nhằm chấm dứt cơ chế “xin-cho” trong đầu tư cho giáo dục.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong cho rằng phải xem xét kỹ mục tiêu đào tạo 20.000 tiến sĩ trong giai đoạn tới để tránh hình thức, chất lượng thấp. Giáo sư Văn Như Cương đề nghị phải chú trọng việc rèn luyện đạo đức học sinh, nhất là trong các trường phổ thông trung học.

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới