Thứ Tư, 26/06/2024, 01:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khuyến khích doanh nghiệp xây nhà cho công nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuyến khích doanh nghiệp xây nhà cho công nhân

Ngày 8-9, trong cuộc họp tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, biện pháp ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).

Theo thống kê từ các địa phương, hiện có khoảng 1.063.800 lao động đang làm việc tại các KCN, KCX và khu kinh tế trên toàn quốc. Trong đó, có trên 700.000 lao động là người ngoại tỉnh hoặc ngoại huyện có nhu cầu thuê nhà ở trong thời gian lao động. Tuy nhiên, các khu nhà ở tập trung (xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ vốn của doanh nghiệp) mới đáp ứng khoảng 7-10% chỗ ở cho những người lao động này.

Kết quả khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, nguồn cung nhà ở cho người lao động tại các KCN hiện nay vừa ít về số lượng, vừa kém về chất lượng, không đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho công nhân. Lượng nhà ở do chính các doanh nghiệp kinh doanh nhà hay doanh nghiệp sử dụng lao động cung cấp rất ít, nhà do các cấp chính quyền cung cấp chiếm tỷ lệ rất ít, nhiều nơi chưa có.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành hữu quan sớm xây dựng một số cơ chế, biện pháp ưu đãi cụ thể để giải bài toán bức xúc về nhà ở cho công nhân, người lao động tại các KCN, KCX.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới