Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

Khuyến cáo không chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công an TPHCM vừa có khuyến cáo người dân không đăng tải hình ảnh căn cước công dân lên các trang mạng xã hội, không cho người lạ mượn, chụp, thuê, thẻ căn cước để tránh bị lợi dụng, lừa đảo.

Công an TPHCM cảnh báo tình trạng lợi dụng sao chụp thẻ căn cước để lừa đảo – Ảnh minh họa: TL

Cổng thông tin Công an TPHCM cho biết, thời gian qua, hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, chứng minh nhân dân diễn biến khá phức tạp trên các trang mạng xã hội Zalo, Viber, Telegram, Facebook… sử dụng trong đăng ký các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền…) tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc…

Để người dân hiểu và nắm bắt về hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Công an TPHCM khuyến cáo tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do, xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh thẻ căn cước, chứng minh nhân dân (có thể trả cho người dân từ 100.000 – 300.000 đồng), hoặc các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân.

Sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân, các đối tượng bán thông tin cho các đối tượng khác để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật: Làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính; chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc;

Giả mạo, giả danh cán bộ các cơ quan hành pháp gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra; làm quen qua mạng xã hội hứa hẹn gửi quà, tiền đánh vào lòng tham của người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chiếm đoạt…

Từ thực tế trên, cơ quan chức năng đề nghị người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.

Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Không cung cấp thông tin thẻ căn cước, chứng minh nhân dân cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.

Trường hợp bị mất thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của thẻ căn cước, chứng minh nhân dân không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất thẻ căn cước, chứng minh nhân dân; đồng thời phòng ngừa trường hợp số căn cước của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin thẻ căn cước, chứng minh nhân dân để tiến hành các hoạt động phi pháp, người dân cần bình tĩnh, chủ động liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số thẻ căn cước, chứng minh nhân dân của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.

Trường hợp phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hoặc mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng, đề nghị người dân tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu biết đối tượng sử dụng thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, phạm tội nhưng bao che hoặc vẫn bán, cho thuê, cho mượn thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới