Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:24
31.2 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng Ukraine: tâm điểm của thượng đỉnh G20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng Ukraine: tâm điểm của thượng đỉnh G20

Phúc Minh

Khủng hoảng Ukraine: tâm điểm của thượng đỉnh G20
Xe tăng xuất hiện ở miền đông Ukraine, được cho là của Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters cho biết ngoài các vấn đề kinh tế, vấn đề Ukraine sẽ là chủ đề quan trọng nhất tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Úc, ngày 15 và 16-11.

Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này diễn ra trong bối cảnh Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga đưa quân vào miền đông Ukraine nhằm tiếp viện cho lực lượng ly khai thân Nga.

Bạo lực gia tăng, lệnh ngừng bắn bị vi phạm và thông tin các đoàn xe chở binh lính không gắn bảng hiệu đi từ biên giới Nga sang miền đông Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5-9 tại Minsk, Belarus.

Mặc dù Nga bác bỏ tất cả cáo buộc trên nhưng phương Tây cảnh báo có thể gia tăng lệnh trừng phạt nếu Nga làm cho cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.

Ukraine không phải là mối quan tầm hàng đầu trong các cuộc gặp thượng đỉnh tại châu Á tuần qua mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama có đề cập vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes.

Ông Rhodes cho biết tại Brisbane, Tổng thống Obama sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine với lãnh đạo các nước đồng minh chủ chốt bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron.

Ngoài vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ thảo luận về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, cải thiện hệ thống ngân hàng và tấn công mạnh hơn vào hoạt động trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

Đến nay, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn các công ty chuyển lợi nhuận sang các “thiên đường thuế” nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới