Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:09
35 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng Ukraine bắt đầu hạ nhiệt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng Ukraine bắt đầu hạ nhiệt?

Thái Bình

Khủng hoảng Ukraine bắt đầu hạ nhiệt?
Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter (phải), Tổng thống Nga V Phutin kêu gọi hoãn cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine vào ngày 11-5 tới. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Trong cuộc đối đầu hiện nay với phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đã bắt đầu dịu giọng hôm qua thứ Tư 7-5 khi tuyên bố rút quân đội Nga ra khỏi vùng biên giới và kêu gọi các nhóm ly khai ở miền Đông Ukraine đình hoãn việc tổ chức trưng cầu dân ý, dự kiến diễn ra trong ngày Chủ nhật 11-5 sắp tới.

Ông Putin đưa ra lời tuyên bố này khi tiếp Tổng thống Thụy Sĩ – đồng thời là Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, OSCE – Didier Burkhalter đang viếng thăm Moscow. Ông Putin cũng nhắc lại yêu cầu quân đội Ukraine phải chấm dứt mọi hoạt động chống lại các lực lượng nổi dậy thân Nga đang chiếm giữ các cơ quan chính quyền và trạm cảnh sát ở hàng chục thành phố miền Đông Ukraine.

Quan chức Mỹ và NATO hôm nay nói rằng, họ chưa thấy có bằng chứng xác nhận quân đội Nga đã rút đi.

Trong những ngày cuối tuần qua, Ukraine đã tổ chức chiến dịch quân sự để giành lại các thành phố miền Đông bị lực lượng nổi dậy kiểm soát, và đã có ít nhất 34 người thiệt mạng. Người ta lo ngại rằng, cuộc trưng cầu dân ý ngày 11-5 sẽ làm cho xung đột vũ trang giữa chính quyền Ukraine và lực lượng nổi dậy thân Nga thêm dữ dội vì Ukraine lo ngại sự tái diễn kịch bản Crimea: trưng cầu dân ý dẫn tới tuyên bố độc lập, tách khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga.

Có lẽ lo ngại bạo lực leo thang và vượt ra ngoài vòng kiểm soát, Tổng thống V. Putin đã kêu gọi đình hoãn cuộc trưng cầu dân ý này. “Chúng tôi tin rằng, điều quan trọng nhất là mở ra cuộc đối thoại trực tiếp, toàn diện giữa chính quyền Kiev và các đại diện cư dân vùng Đông Nam Ukraine. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu các đại diện này, những người ủng hộ liên bang hóa Ukraine, hãy đình hoãn cuộc trưng cầu ngày 11-5 để tạo ra những điều kiện cần thiết cho cuộc đối thoại đó”, Tổng thống Putin nói.

Tuy nhiên, chưa rõ các nhóm ly khai thân Nga có thực hiện yêu cầu đình hoãn của ông Putin hay không. Phát ngôn viên của nhóm nổi dậy có tên Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói với hang tin Nga Itar-Tass rằng hôm nay thứ Năm họ sẽ thảo luận đề nghị đó; trong khi nhiều người dân Donetsk nôn nóng chờ đợi ngày bỏ phiếu.

Chính phủ Ukraine cũng đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trên toàn quốc trong ngày Chủ nhật 25-5. Ông Putin nói rằng, cuộc bầu cử này là “một bước đi đúng hướng”, song ông nhấn mạnh, lập trường của Nga là cuộc bầu cử chỉ nên tổ chức sau khi Ukraine đã cải cách hiến pháp.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới