Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:26
30 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng tín dụng ở Mỹ ngốn 945 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng tín dụng ở Mỹ ngốn 945 tỉ đô la

Tác động của việc cho vay dưới chuẩn ngày càng lan rộng -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – IMF cho rằng tác động của việc cho vay mua nhà dưới chuẩn ở Mỹ đã lan rộng ra khỏi thị trường bất động sản nước này với mức độ tổn thất trên phạm vi toàn cầu lên tới 945 tỉ đô la Mỹ.

Theo một báo cáo vừa công bố của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), giá nhà giảm mạnh và các khoản nợ quá hạn trên thị trường nhà ở có thể gây tổn thất đến 565 tỉ đô la Mỹ. Nếu tính thêm tác động tới thị trường chứng khoán, con số lên tới 945 tỉ đô la Mỹ, lớn hơn nhiều lần so với dự báo của các ngân hàng phố Wall. IMF cũng nhận định thêm con số chưa phản ánh đầy đủ và có thể còn cao hơn.

Đây là lần đầu tiên IMF đưa ra ước tính chính thức về những tổn thất mà các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu phải gánh chịu từ cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu cách đây 8 tháng ở Mỹ.

Con số tổn thất này chiếm 4% thị trường tín dụng toàn cầu, hiện vào khoảng 23,21 nghìn tỉ đô la, và nếu chia bình quân thì mỗi người trên thế giới chịu 142 đô la.

Tháng trước, tổ chức định giá Standard & Poor’s dự đoán rằng các ngân hàng toàn cầu sẽ bán hết 285 tỉ đô la các mã chứng khoán khác nhau liên quan đến thị trường bất động sản của Mỹ.

IMF cũng vừa công bố bản báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới vào ngày thứ Tư (9-4), trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm, chỉ còn 3,7% trong năm 2008. IMF khuyến nghị hàng loạt giải pháp nhằm đối phó với khủng hoảng hiện nay bao gồm cả phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trung ương và cải thiện tính minh bạch đối với các định chế tài chính và cải cách hệ thống đánh giá.

“Việc củng cố niềm tin đối với các thể chế tài chính là việc làm trọng yếu”, IMF nhấn mạnh.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới