Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:18
30.6 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng thịt heo ở Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng thịt heo ở Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cuộc khủng hoảng thịt heo ở Trung Quốc do dịch tả heo châu Phi đang có những dấu hiệu bớt căng thẳng khi đàn heo nái của nước này lần đầu tăng trong vòng 19 tháng qua và giá thịt heo cũng đã giảm liên tục trong 3 tuần qua dù vẫn còn ở mức cao.

Giá thịt heo giảm do không chắc chắn nhu cầu nhập từ Trung Quốc

Giá thịt heo có đe dọa chính sách tiền tệ?

Khủng hoảng thịt heo ở Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt
Một chợ bán sĩ thịt heo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Đặt mục tiêu khôi phục đàn heo về mức 80% trước khủng hoảng

Hồi tuần trước, Yang Zhenhai, Vụ trưởng Vụ Thú ý và Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết đàn heo nái của Trung Quốc tăng 0,6% trong tháng 10.

Đây là tháng đầu tiên đàn heo nái tăng kể từ tháng 4-2018, báo hiệu sản lượng thịt heo Trung Quốc có thể sớm hồi phục sau khi cơn đại dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo suy giảm nghiêm trọng khiến người chăn nuôi heo không dám tái đàn.

Đáng chú ý là đàn heo nái ở 13.000 trang trại lớn, xuất chuồng hơn 5.000 con heo mỗi năm, tăng 4,7% trong tháng 10.

Ông Zhenhai cho hay tốc độ suy giảm đàn heo cũng đang chậm lại với mức giảm 0,6% trong tháng 10 so với mức giảm 3% hồi tháng trước. Đây cũng là mức giảm số lượng đàn heo theo tháng thấp nhất trong một năm qua.

Theo ông Zhenhai, các dữ liệu mới nhất về đàn heo nái cho thấy cơn khủng hoảng thịt heo “về cơ bản đã chạm đáy”. Ông dự báo đàn heo Trung Quốc sẽ phục hồi vào cuối năm nay và Trung Quốc đặt mục tiêu đến cuối năm 2020 sẽ khôi phục đàn heo về mức 80% so với mức bình thường trước khi cơn khủng hoảng dịch tả heo châu Phi xảy ra.

Hôm 28-11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Cao Phong cho biết trong năm nay, sản lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vượt 3 triệu tấn, tăng mạnh so với con số 1,2 triệu tấn vào năm ngoái. Các hoạt động nhập khẩu thịt heo tăng mạnh bắt đầu từ tháng 11 cùng với việc Trung Quốc mở bán thịt heo từ các kho trữ lạnh đã giúp giá thịt heo giảm 16,5% so với mức đỉnh gần nhất.

Mặc dù đã giảm trong ba tuần liên tục nhưng giá thịt vẫn còn ở mức cao hơn gấp đôi so với năm ngoái. Hồi cuối tháng 10, giá bán thịt heo trung bình ở nước này đạt mức kỷ lục 53,4 nhân dân tệ (176.000 đồng)/kg, tăng vọt lên mức hơn gấp đôi trong vòng một năm qua, đẩy lạm phát tăng cao.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết để ghìm giá thịt heo trong dịp Tết Nguyên Đán, Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các hoạt động nhập khẩu đồng thời sẽ tiếp tục bán thịt heo từ các kho dự trữ.

Giá thịt heo sẽ sớm tăng trở lại

Trong tháng 10, đàn heo nái (cột màu trắng) và tổng đàn heo ở Trung Quốc (cột màu vàng) đang ở mức thấp hơn 38% và hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Dù tự tin đàn heo Trung Quốc sẽ sớm hồi phục nhưng ông Zhenhai cũng cảnh báo có nguy cơ các đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi mới sẽ xuất hiện tại các vùng nuôi heo ở Đông Bắc Trung Quốc khi nhiệt độ xuống 0 độ C vào mùa đông này.

Ngoài ra, khi các hoạt động vận chuyển heo sống tăng lên để chuẩn bị phục vụ nhu cầu thịt heo vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, điều này có thể gây rủi ro lây lan dịch tả heo châu Phi khắp toàn quốc. Ông nói: “Dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra các vùng rộng lớn của đất nước và các đợt bùng phát mới sẽ tiếp tục xảy ra”, Zhenhai nói.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã treo thưởng 10.000 nhân dân tệ (1.420 đô la) cho những người tố giác các vi phạm trong phòng chống và kiểm soát dịch tả heo châu Phi. Bộ này cho rằng đỉnh điểm của cơn khủng hoảng thịt heo có thể đã qua nhưng môt số nhà phân tích cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận như vậy.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ước tính, đàn heo của Trung Quốc giảm 175 triệu con song các nhà phân tích cho rằng con số giảm thực tế có thể cao hơn. Các nhà phân tích ở Ngân hàng Rabobank (Hà Lan) dự báo đến cuối năm nay, đàn heo của Trung Quốc sẽ suy giảm đến mức 55%.

Xie Zhiyou, nhà phân tích ngành nông nghiệp ở Công ty chứng khoán China Galaxy Securities, nhận định giá thịt heo tăng lên vào thời điểm gần Tết Nguyên Đán là điều không thể tránh khỏi. Ông dự báo giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng đến ít nhất vào giữa năm sau.

Ông nhận định nỗ lực khôi phục nhanh đàn heo của Trung Quốc là điều “bất khả thi” cho đến khi Trung Quốc phát triển thành công vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào xin đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

Các nhà phân tích ở Công ty chứng khoán TF Securities ở Vũ Hán, Trung Quốc, cũng tỏ ra bi quan. Họ ước tính nguồn cung thịt heo trong nước đang thiếu hụt khoảng 15-20 triệu tấn và tình trạng thiếu hụt này sẽ kéo dài thêm 2-3 năm nữa.

Theo CNN, SCMP, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới