Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng nợ châu Âu: Thị trường vẫn hoài nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng nợ châu Âu: Thị trường vẫn hoài nghi

Thái Bình

Khủng hoảng nợ châu Âu: Thị trường vẫn hoài nghi
Đồng euro châu Âu và khu vực sử dụng đồng euro vẫn đang còn trong vùng nguy hiểm. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Bất chấp việc EU cam kết thống nhất chính sách tài khóa vào cuối tuần trước, các thị trường tài chính vẫn lo rằng, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ kéo dài, dẫn tới một cuộc suy thoái nghiêm trọng và có thể làm tan rã khu vực đồng euro.

Vầng sáng của hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tuần trước đã bị lu mờ trên các thị trường tài chính đầu tuần này khi các nhà đầu tư toàn cầu đẩy giá cổ phiếu, trái phiếu và đồng euro xuống thấp do lo ngại khả năng của châu Âu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Cổ phiếu và trái phiếu đều tụt dốc

Hôm thứ Hai chỉ số chứng khoán chính của Đức giảm 3,4%, Pháp giảm 2,6% và Ý giảm 3,8%. Không khí ảm đạm lan sang thị trường trái phiếu và tiền tệ, đồng euro giảm hơn 1,5% so với đô la Mỹ, chỉ còn ăn được 1,3188 đô la, mức giảm lớn nhất trong hơn một tháng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ mất 162,87 điểm, hay 1,34%, còn 12021 điểm và giảm tiếp 0,4% trong ngày thứ Ba, xuống 11.991 điểm. Sang ngày thứ Ba, các chỉ số chứng khoán của Nhật Bản, Úc, Trung Quốc và Hàn Quốc đều giảm 1,4-1,9% trong khi các thị trường châu Âu tăng không đáng kể: 0,5% ở Đức, 0,1% ở Pháp, 0,4% ở Anh; đồng euro cũng nhích lên chút đỉnh, tăng 0,2% lên mức 1,3195 đô la để rồi sụt giảm nhanh trong ngày thứ Tư 13-12, trở về mức 1,3027 đô la Mỹ.

Nhà đầu tư và các công ty xếp hạng tín dụng cho biết, họ e rằng các bước mà Liên minh châu Âu thực hiện tuần trước chưa đủ để ổn định thị trường trái phiếu đang tơi tả của châu Âu. Hy Lạp vẫn còn bấp bênh trên bờ vực phá sản, và chi phí vay nợ của Ý và Tây Ban Nha đang ở gần mức không bền vững. Nhiều người lo rằng, kéo dài cuộc khủng hoảng sẽ làm tăng nguy cơ của một cuộc suy thoái nghiêm trọng và có thể dẫn đến sự tan rã khu vực đồng euro.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Ý tăng trở lại (cột trái) trong khi đồng euro mất giá thảm hại so với đô la Mỹ (cột phải). Nguồn WSJ

Hội nghị thượng đỉnh EU đã không hồi phục được niềm tin của nhà đầu tư vào trái phiếu của các quốc gia mắc nợ nhất châu Âu. Patrick Groenendijk, Giám đốc đầu tư Quỹ hưu bổng giao thông vận tải Hà Lan, đang quản lý khoảng 11,5 tỉ euro, cho biết quỹ đã bán trái phiếu của Hy Lạp và Tây Ban Nha, đang bắt đầu bán trái phiếu chính phủ Ý.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của chính phủ Ý đã tăng lên mức 6,44% ngày thứ Hai, từ mức 6,27% thứ Sáu tuần trước. Cho dù chưa bằng mức cao kỷ lục trên 7% vào cuối tháng Mười Một, mức lợi suất này cũng phản ánh một sự suy giảm nghiêm trọng so với thứ Ba tuần trước, khi lợi suất trái phiếu Ý 10 năm chỉ là 5,75%.

Những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với hội nghị thượng đỉnh về nợ của châu Âu hồi tuần trước do các công ty xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) và Moody's đưa ra càng củng cố nỗi lo lắng của giới đầu tư rằng khủng hoảng châu Âu sẽ kéo dài sang năm tới và có thể kích hoạt một cuộc suy thoái toàn cầu.

"Chúng ta đã có một số quyết định quan trọng từ các cơ quan có thẩm quyền ở châu Âu, nhưng đó không phải là những gì thực sự quan trọng đối với thị trường. Không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có nỗ lực đưa lợi suất trái phiếu của các nền kinh tế ngoại vi xuống mức bền vững hơn", ông Daniel Katzive, nhà chiến lược về tiền tệ tại Credit Suisse nhận xét.

Không dễ dàng thống nhất tài chính châu Âu

Hội nghị thượng đỉnh EU thứ Sáu tuần trước đã đưa ra một thỏa thuận theo đó chính phủ 17 nước khu vực đồng euro và 9 nước khác trong khối EU chấp nhận một sự thống nhất tài chính lớn hơn, bao gồm cả sự trừng phạt đối với hành vi vi phạm những giới hạn về ngân sách. Nhưng sang tuần này đã có nhiều dấu hiệu rằng việc thực hiện thỏa thuận sẽ không dễ dàng.

Thỏa thuận của EU tăng thêm 200 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để củng cố nguồn lực của tổ chức này đã trở thành chủ đề tranh chấp ở Đức. Andreas Dombret, thành viên Hội đồng giám đốc Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) nói rằng, Quốc hội Đức phải có thẩm quyền phê duyệt hoặc từ chối phần đóng góp của Đức vào các khoản vay của IMF; theo ông phần đóng góp này vào khoảng 45 tỉ euro, hơn một phần tư của toàn bộ quỹ dự trữ chính thức của Đức.

Tại Ireland, chính phủ đang xem xét có cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để chấp nhận hiệp ước này hay không. Lucinda Creighton, bộ trưởng Bộ châu Âu của Ireland nói rằng, cơ hội là 50-50. Nếu người dân Ireland nói "không", điều đó sẽ không nhất thiết làm hỏng hiệp ước, nhưng nó sẽ đặt Ireland vào một tình huống khó xử: vẫn ở trong khu vực đồng euro, nhưng đứng ngoài hiệp ước thống nhất tài chính.

Thỏa thuận cũng sẽ cần được sự chấp thuận của quốc hội Thụy Điển, Hungary, Cộng hòa Séc và có thể là Đan Mạch nữa.

"Nghe các nhà lãnh đạo châu Âu nói nhiều, và nhìn thấy họ thực hiện rất ít, người ta càng hoài nghi”, Rebecca Patterson, giám đốc chiến lược thị trường của JP Morgan Asset Management nhận xét.

Các công ty xếp hạng tín dụng đóng góp thêm vào sự hoài nghi này bằng những lời phê phán mạnh mẽ đối với hội nghị thượng đỉnh và tốc độ cải cách.

Bóng ma hạ bậc tín nhiệm tín dụng

Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings nói: "Rõ ràng các chính trị gia ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro bằng việc cải tiến từng chút một. Tiếp cận từ từ sẽ làm tăng các chi phí bổ sung về kinh tế và tài chính so với một giải pháp toàn diện ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục ở các cấp độ căng thẳng khác nhau trong suốt năm 2012 và có thể lâu hơn nữa". Fitch cho biết, đồng thời dự kiến một "cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng trong cả khu vực."

Moody's Investor Service – một tổ chức xếp hạng khác – cũng nói rằng "Không có các biện pháp ổn định thị trường tín dụng trong thời gian ngắn có nghĩa là khu vực đồng euro, và Liên minh châu Âu nói chung, vẫn có khả năng bị sốc thêm và sự gắn kết của khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục bị đe dọa."Moody nhắc lại kế hoạch xem xét lại việc xếp hạng các nền kinh tế châu Âu vào đầu năm 2012. S&P thì đang cân nhắc hạ bậc tín nhiệm tín dụng của nhiều nước, bao gồm cả việc loại bỏ bậc AAA của Pháp.

Tại Pháp, Tổng thống Nicolas Sarkozy dường như đã chuẩn bị cho việc hạ bậc tín dụng trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde. "Vào thời điểm này họ vẫn duy trì mức AAA. Nếu họ hạ bậc chúng tôi, chúng tôi sẽ đối phó với tình hình bằng những cái đầu lạnh và bình tĩnh. Sẽ khó khăn, nhưng không phải là không vượt qua được", ông Sarkozy nói.

Do hội nghị thượng đỉnh không đáp ứng được mong đợi, nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư chấp nhận ngồi bên ngoài thị trường. Có vẻ như đợt bán tháo khiến giá trái phiếu giảm mạnh từ cuối mùa hè đã ngừng lại, nhưng do thiếu niềm tin vào các biện pháp chống khủng hoảng, ít người mua dám mua trái phiếu. Ngoài ra, năm 2011 chỉ còn một vài tuần, ít có nhà đầu tư nào muốn mua bán lớn trước khi khóa sổ cuối năm.

Nhiều nhà đầu tư vẫn mong chờ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tham gia mua với quy mô lớn trái phiếu của các quốc gia ngoại vi châu Âu, đặc biệt là Ý và Tây Ban Nha. Điều đó sẽ giúp nâng đỡ giá trái phiếu. Nhưng cho đến nay, ECB vẫn chống lại điều đó, chỉ mua từng gói nhỏ.

Nỗi thất vọng của nhà đầu tư đã bộc lộ rõ nhất vào đầu tuần này qua việc bán tháo trái phiếu do chính phủ Ý và Tây Ban Nha phát hành, bất chấp ECB tham gia mua một số lượng nhỏ.

"Khi lợi suất trái phiếu của Ý dao động giữa 6,50% và 7,50%, thì tình hình vẫn còn rất nhiều rắc rối. Đó là cách nhận biết rằng thị trường đã không nhìn thấy một giải pháp thực sự", ông Jay Wong, quản lý danh mục đầu tư cổ phần tại Payden & Rygel ở Los Angeles nhận xét.

(theo Wall Street Journal)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới