Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:14
33.4 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng nhân tài công nghệ tại Singapore

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng nhân tài công nghệ tại Singapore

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Với mục tiêu xây dựng “quốc gia thông minh”, Singapore đang khuyến khích các công ty tạo ra các cuộc chuyển đổi lớn trong nhiều ngành công nghệ. Tuy nhiên, một vấn đề đang khiến lãnh đạo các doanh nghiệp ở đảo quốc Sư tử “mất ngủ” là tình trạng thiếu hụt nhân tài.

Singapore nỗ lực giữ chân lực lượng lao động già

Singapore giàu, còn dân thì sao?

Khủng hoảng nhân tài công nghệ tại Singapore
Huang Wei Long đang làm kỹ sư phần mềm ở Công ty Cynopsis Solutions (Singapore) với mức lương 5.000-6.000 đô la Singapore/tháng. Ảnh: Channel News Asia

Trước khi tốt nghiệp Trường Điện toán ở Đại học quốc gia Singapore (NUS) vào năm 2017, Huang Wei Long đã nhận vào làm việc với cương vị nhà phát triển phần mềm ở Shentilium Technologies, một công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp phân tích dữ liệu bằng công nghệ học máy.

Dù vậy, Huang Wei Long vẫn nộp đơn xin việc ở 10 công ty khác nữa, “chỉ để xem thị trường lao động đang như thế nào”. Cuối cùng, anh nhận được lời mời làm việc từ 5 công ty khác bao gồm các công ty con của Facebook và IBM tại Singapore.

Song anh quyết định gắn bó với Shentilium Technologies vì công ty này cung cấp nhiều cơ hội thử nghiệm để anh có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, anh đã chuyển sang làm kỹ sư phần mềm ở Công ty Cynopsis Solutions với mức lương 5.000-6.000 đô la Singapore/tháng.

Huang Wei Long là một trong nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đại học nhanh chóng tìm được việc làm trong ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng của Singapore khi đảo quốc này tiếp tục thực hiện các kế hoạch số hóa toàn bộ đất nước dựa trên sáng kiến Smart Nation (quốc gia thông minh) được phát động vào năm 2014.

Để đạt mục tiêu đó, chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp Singapore áp dụng các công nghệ mới ở 23 đề án chuyển đổi công nghiệp được giới thiệu vào năm 2016.

Theo cuộc khảo sát của Cơ quan Phát triển truyền thông, thông tin và viễn thông thuộc Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore, nhu cầu nhân sự trong ngành thông tin và viễn thông ở Singapore là 202.600 người vào năm 2017 và dự kiến tăng lên 28.500 người nữa vào năm 2020. Riêng trong năm 2017, có 13.200 vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực này không được đáp ứng.

Để phục vụ nhu cầu đang tăng lên, trong những năm gần đây, các trường đại học ở nước này cấp tốc mở rộng số lượng tuyển sinh vào các ngành học liên quan đến máy tính.

Số liệu mới nhất của Bộ Giáo dục Singapore cho thấy số lượng sinh viên nhập học ở các khoa công nghệ thông tin của sáu trường đại học tự chủ ở nước này đã tăng gần 800 trong vòng 4 năm, từ 1.244 sinh viên vào 2015, tăng lên con số 2.039 sinh viên trong năm 2018.

Dù vậy, các công ty và chuyên gia trong ngành công nghệ cho rằng con số sinh viên tăng lên vẫn không đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo. Để khỏa lấp sự thiếu hụt này, các công ty công nghệ ở Singapore phải tuyển dụng nhân sự từ nước ngoài hoặc mở các văn phòng ở nước ngoài.

Darius Cheung, người sáng lập cổng giao dịch bất động sản trực tuyến 99.co, cho biết lượng sinh viên ngành công nghệ thông tin tăng thêm chẳng “thấm tháp” với nhu cầu tìm kiếm tài năng công nghệ đang rất lớn hiện nay. Đối với ông, không có giải pháp nào ngoài việc phải tích cực tuyển dụng nhân sự công nghệ từ nước ngoài.

Chia Hock Lai, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ tài chính Singapore Fintech cho biết nhiều công ty công nghệ đã mở các văn phòng ở nước ngoài, chẳng hạn như Việt Nam, nơi có các mức trả lương thấp hơn. Tuy nhiên, ông nhận định chi phí quản lý các đội ngũ từ xa có thể tăng lên và việc tìm các nhân sự phù hợp ở nước ngoài cũng là một thách thức.

“Hầu hết các công ty công nghệ Singapore thích tuyển dụng nhân sự ở địa phương hơn nếu có thể nhưng nguồn cung không có”, Chia Hock Lai nói.

Theo Shinjika Shukla, Phó Giám đốc bộ phận thực hành công nghệ ở hãng tuyển dụng Michael Page Singapore, các công ty công nghệ đang đẩy mạnh đào tạo kiến thức công nghệ cho nhân viên như là một giải pháp tình thế. Bà cho rằng trong trong thời đại công nghệ đột phá, việc nâng cấp và tái đào tạo kỹ năng là điều không cần bàn cãi.

Một cuộc khảo sát mới đây của hãng tuyển dụng Robert Half International cho thấy 45% lãnh đạo doanh nghiệp ở Singapore cho biết những thay đổi công nghệ và thiếu hụt nhân tài, đặc biệt là trong ngành công nghệ là những vấn đề khiến họ “mất ngủ”.

Imbert-Bouchard, Giám đốc Robert Half International nói: “Khi nhu cầu về các năng lực công nghệ tiếp tục vượt xa nguồn cung trên thị trường địa phương, các công ty Singapore có nguy cơ bị tụt lại đằng sau do tình trạng thiếu hụt nhân lực cản trở tăng trưởng”.

Một báo cáo khác của hãng tuyển dụng Michael Page Singapore cho biết, nhu cầu các công việc công nghệ ở Singapore tăng 20% trong 12 tháng qua. Lương cao nhất trong ngành công nghệ thuộc về vị trí giám đốc công nghệ với mức lương trung bình 22.000 đô la Singapore/tháng, tiếp đó là giám đốc an ninh công nghệ thông tin với mức lương trung bình 18.000 đô la Singapore/tháng.

Theo Channel News Asia, Business Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới