Thứ Năm, 13/06/2024, 11:52
32.3 C
Ho Chi Minh City

Khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM có gì?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM có gì?

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM sẽ có các khu chức năng quan trọng như khu đô thị Thủ Thiêm;  trung tâm thể thao Rạch Chiếc; trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa; xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ (biến khu cảng hiện hữu thành một khu đô thị mới)…

Ngày 23-11, TPHCM công bố ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (gọi tắt là khu đô thị sáng tạo phía Đông).

Khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM có gì?
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan (ngoài cùng bên trái) trao giải cho các công ty tham gia cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía sáng tạo phía Đông – Ảnh: Lê Anh

Theo thuyết minh của đơn vị đạt giải Nhất cuộc thi cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông là Công ty Sasaki Associates, Inc., (Mỹ) thì khu đô thị phía Đông TPHCM gồm 3 quận là quận 2, 9 và Thủ Đức.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ có các khu chức năng quan trọng như khu Thủ Thiêm trở thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế; khu trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; khu trung tâm công nghệ cao và trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia TPHCM). Cùng với đó là việc hình thành trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa, quận 9; xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ, Thủ Đức (biến khu cảng hiện hữu thành một khu đô thị mới)…

Để triển khai xây dựng các khu chức năng một cách đồng bộ, Công ty Sasaki đề xuất thành lập cơ quan quản lý phát triển đô thị sáng tạo dưới mô hình công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án. Ngoài ra, 3 quận trong khu vực cần được tổ chức thống nhất thành một cơ quan hành chính duy nhất, theo mô hình chính quyền đô thị để điều phối phát triển.

Đồng thời, TPHCM phải xin cơ chế đặc khu kinh tế để thu hút đầu tư và nhân tài cho khu đô thị sáng tạo. Khi phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM cần ưu tiên các nhóm ngành nghề hiện có và phát triển ngành nghề công nghệ cao để tận dụng công nghệ phần mềm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo…

Tại lễ công bố, Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, để chuẩn bị triển khai khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TPHCM sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyển khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo.

Để hiện thực hiện điều này, TPHCM tập trung các chương trình trên nhiều nhóm vấn đề để đảm bảo thành công về phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch đô thị.

Để phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông một cách hài hòa, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, lưu ý trong phát triển đô thị phía Đông phải thuận tự nhiên, giữ tự nhiên, phát triển cùng tự nhiên là rất quan trọng và giảm chi phí rất nhiều. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm sự kết nối giữa khu đô thị sáng tạo phía Đông  với khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

Ông Nhân đề nghị  khi xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông có thể phải tích hợp 3 quận là quận 2, 9 và Thủ Đức thành một thành phố (trực thuộc TPHCM). Ngoài ra, cần có hệ thống chính quyền tương thích để quản lý Khu đô thị phía Đông, trước mắt chưa có chính quyền chung thì TPHCM cần thành lập Ban chỉ đạo để trong thời gian tới mọi quy hoạch và triển khai đầu tư vào 3 quận 2, 9, Thủ Đức phải được giám sát đồng bộ.

Mời xem thêm:

>> Ý tưởng phát triển đô thị thông minh phía Đông TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới