Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:49
31.2 C
Ho Chi Minh City

Khu công nghiệp An Phát 1 hút vốn đầu tư ngoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Với mô hình xanh hóa và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, khu công nghiệp An Phát 1 đang nổi lên như một điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh Hải Dương.

Năm 2022 được đánh giá là năm khởi sắc trong thu hút FDI của Hải Dương. Vốn FDI vào tỉnh đạt 368,1 triệu đô la Mỹ, tăng 15,3% so với năm trước đó. Năm 2023, địa phương này phấn đấu sẽ thu hút thêm 400 triệu đô la Mỹ vốn FDI.

Hải Dương sở hữu nguồn cung đất lớn và sẵn sàng cho các dự án đầu tư với quy mô đa dạng. Bên cạnh đó, với lợi thế vị trí chiến lược cộng với việc trải thảm thu hút đầu tư, bất động sản công nghiệp, Hải Dương đang được các nhà đầu tư lớn trong và quốc tế sẵn sàng rót hàng tỉ đô la Mỹ đầu tư.

KCN An Phát Complex (thuộc Tập đoàn An Phát Holdings) là một trong những điểm đến thu hút nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Hải Dương.

Hải Dương đang cùng lúc triển khai xây dựng hạ tầng 6 khu công nghiệp (KCN) mới, gồm An Phát 1, Gia Lộc, Kim Thành, Tân Trường mở rộng, Đại An mở rộng và Phúc Điền mở rộng.

Trong đó, An Phát 1 có diện tích 180ha (giai đoạn 1) là KCN đầu tiên được tỉnh bàn giao mặt bằng nên có lợi thế rất lớn trong thu hút đầu tư. Phía Tây kết nối với quốc lộ 37, phía Bắc là đường vành đai II thành phố Hải Dương, KCN An Phát 1 có vị trí địa lý rất thuận lợi trong giao thương. An Phát 1 cũng là dự án KCN lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Nam Sách, Hải Dương.

Đại diện đơn vị chủ đầu tư KCN An Phát 1, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng Giám đốc An Phát Holdings, Tổng Giám đốc CTCP KCN Kỹ thuật cao An Phát 1 chia sẻ: “An Phát 1 định hướng phát triển trở thành KCN kỹ thuật cao và bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi để chúng tôi thu hút và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài”.

Nhìn thấy rõ tiềm năng của KCN An Phát 1, Quỹ đầu tư hàng đầu về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững Actis (Anh) đã “rót” 20 triệu đô la Mỹ để sở hữu 49% cổ phần của khu này.

Ông Brian Chinappi, Giám đốc phụ trách lĩnh vực BĐS Châu Á của Actis, khẳng định việc đầu tư phát triển KCN An Phát 1 là khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa An Phát Holdings và Actis. Doanh nhân này cũng bày tỏ hy vọng về việc hai bên cùng nhau phát triển các dự án KCN, nhà xưởng và kho bãi trên quy mô lớn.

Với tổng vốn đầu tư lên tới gần 2.000 tỉ đồng, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ khi được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, KCN An Phát 1 đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của toàn bộ 180ha và xây dựng cơ sở hạ tầng cho phần diện tích 60ha. Phần diện tích 120ha còn lại sẽ được hoàn tất trong năm 2023.

An Phát 1 được kỳ vọng là sẽ thu hút 25-30 nhà máy sản xuất thuộc nhiều lĩnh vực như điện tử, cơ khí, logistic, công nghiệp chế biến chế tạo và các ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động, từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới