Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:13
24 C
Ho Chi Minh City

Khorasan đe dọa ngành hàng không, IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khorasan đe dọa ngành hàng không, IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm

Phúc Minh

Khorasan đe dọa ngành hàng không, IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm
Lực lượng an ninh Iraq. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Người đứng đầu Cơ quan an ninh hàng không Mỹ John Pistole ngày hôm qua 26-9 cho biết tổ chức khủng bố Khorasan tại Syria là mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu đối với các chuyến bay hành khách và hàng hóa tới Mỹ và châu Âu.

Ông Pistole cho rằng các cuộc không kích đầu tuần này của Mỹ nhằm vào các nhóm vũ trang tại Syria đã ngăn chặn được các vụ tấn công sắp xảy ra và các kế hoạch tấn công đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Ông Pistole nói Khorasan đang nghiên cứu và thử nghiệm các thiết bị nổ, được thiết kế để tránh sự kiểm tra an ninh tại các sân bay. Nhóm này cũng đang tuyển mộ những người phương Tây mang bom lên máy bay chở khách hoặc đặt trên máy bay chở hàng hóa. Những người phương Tây này có thể không nằm trong danh sách giám sát khủng bố của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi tiết lộ Iraq có thông tin tình báo đáng tin cậy cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lập kế hoạch tấn công các hệ thống tàu điện ngầm ở Paris (Pháp) và ở Mỹ.

Một quan chức cấp cao Iraq xác nhận cơ quan tình báo nước này phát hiện một số mối đe dọa nghiêm trọng và đã chia sẻ thông tin với cơ quan tình báo của các nước đồng minh. Hiện, cơ quan chức năng Iraq đang đánh giá mức độ xác thực của nguồn tin.

Phản ứng trước lời cảnh báo trên, Phó cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ, ông Ben Rohdes, cho biết Mỹ coi trọng mọi thông tin tình báo thu nhận được nhưng chưa xác nhận mối đe dọa cụ thể nào tại thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, giới chức thành phố New York đã điều động thêm lực lượng rà soát toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm và đường phố trong bối cảnh thành phố này đang được đặt trong tình trạng báo động cao để đảm bảo an ninh cho cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Trong khi đó, thành phố đông dân thứ hai của Mỹ là Los Angeles đã làm việc với các cơ quan chức năng liên bang để giám sát tình hình và kêu gọi người dân nêu cao cảnh giác.

Một quan chức Pháp cho biết các cơ quan an ninh nước này khẳng định không có cơ sở để xác nhận cảnh báo của ông Abadi.

Mỹ và Pháp là hai nước đang tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Iraq, lực lượng đang chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq và Syria.

Tối ngày 26-9, kế hoạch không kích các căn cứ của IS tại Iraq của chính phủ Anh nhận được sự đồng ý của đa số nghị sĩ Hạ viện nước này với 524 phiếu thuận và 43 phiếu chống.

Trong cuộc thảo luận tại Hạ viện, Thủ tướng Anh David Cameron nêu rõ Anh có lợi ích trong việc tham gia không kích tại Iraq để truy diệt IS và "không có rào cản pháp lý nào" với hành động tương tự tại Syria. 

Phủ Thủ tướng Anh cho biết một số lượng nhỏ binh sĩ sẽ được cử tới Iraq trong vòng vài giờ nếu Hạ viện ủng hộ hành động. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Anh khẳng định binh sĩ Anh sẽ không đóng vai trò chiến đấu mà chỉ tham gia hướng dẫn các cuộc không kích của Không quân Hoàng gia (RAF) hoặc đóng vai trò huấn luyện cho lực lượng người Kurd và Iraq.

Cùng ngày, Đan Mạch tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch không kích chống IS tại Iraq. Nước này sẽ cử 4 máy bay chiến đấu, 3 máy bay dự bị, 250 phi công và nhân viên phục vụ sứ mệnh kéo dài 12 tháng tại Iraq. Tuy nhiên, nước này sẽ không tham gia kế hoạch không kích các cơ sở của IS tại Syria do Mỹ đứng đầu.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 26-9 khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, Nga chỉ trích hoạt động không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào các vị trí của IS tại Syria, cho rằng bất cứ hành động chống khủng bố toàn cầu nào cũng đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói chiến dịch không kích IS tại Syria cần có sự đồng ý của nhà chức trách nước này.

Mỹ tiến hành các cuộc không kích tại Iraq với sự đồng ý của chính quyền Iraq nhưng Mỹ tuyên bố sẽ không phối hợp với chính quyền Syria, chế độ mà Mỹ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad từ đầu năm 2011.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới