Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:31
33 C
Ho Chi Minh City

Không yêu cầu người dân trình kết quả xét nghiệm Covid-19 khi vào địa phương

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, các địa phương cần tăng cường kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm cao đến từ vùng có dịch nhưng không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố.

Những người có nguy cơ lây nhiễm cao đến từ vùng có dịch phải cách ly 14 ngày khi đến các địa phương khác, nếu có thẻ xanh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh – dịch vụ, trung tâm thương mại, công sở… tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động khi sản xuất trở lại hoặc khi có nguy cơ lây nhiễm.

Hành khách tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các tỉnh, thành cần tăng cường kiểm soát người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch nhưng không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa phương. Ảnh minh họa: Minh Duy

Không buộc người dân trình xét nghiệm

Hôm nay, Bộ Y tế đã có văn bản 9472/BYT-MT về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10 của Chính phủ về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát, xét nghiệm những người có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 4800/QĐ- BYT ngày 12-10-2021 và Công điện số 1700/CĐ-BYT ngày 25-10-2021 .

Các địa phương chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh nhưng không đưa ra yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh – dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, công sở tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động, gồm xét nghiệm khi bắt đầu sản xuất trở lại, khi có một trong các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở; có yếu tố dịch tễ và xét nghiệm ngẫu nhiên những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Phương pháp thực hiện là gộp mẫu khi xét nghiệm định kỳ, sàng lọc, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10-20).

Dựa trên tình hình thực tế của các cơ sở lao động trên địa bàn, địa phương quyết định cụ thể theo từng cấp độ dịch, về tần suất, tỷ lệ xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động cùng phương án tổ chức lưu trú tập trung, cách ly và tổ chức sản xuất khi có dịch tại đó.

Người chưa tiêm vaccine phải cách ly 14 ngày

Liên quan đến việc tăng cường giám sát những người có có nguy cơ lây nhiễm cao đến từ địa bàn dịch, trong văn bản trên, Bộ Y tế cũng hướng dẫn các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe.

Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, tức có thẻ xanh trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Những người này phải  thực hiện thông điệp 5K, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và báo cơ quan y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác.

Người tiêm chưa đủ liều vaccine ngừa Covid-19, tức có thẻ vàng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Những người này tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vaccine phải cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Với người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới