Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:16
27.8 C
Ho Chi Minh City

Không xây thêm nhà máy xi măng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không xây thêm nhà máy xi măng

Văn Nam

Không xây thêm nhà máy xi măng
Dự kiến trong năm 2015 và 2016 sẽ không có thêm nhà máy xi măng mới nào đi vào hoạt động – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Trong năm 2015 và 2016 sẽ không có thêm nhà máy xi măng mới nào đi vào hoạt động, một lãnh đạo Vụ Vật liệu Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay (6-3).

Theo vị này, trong năm nay Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát, loại khỏi quy hoạch một số dự án xi măng không đủ điều kiện đầu tư theo kế hoạch 2016-2020, đồng thời đề nghị chủ đầu tư giãn tiến độ hai dự án xi măng, cụ thể là chuyển việc triển khai từ đầu 2015 sang đầu năm 2017.

>> Nguồn cung xi măng sẽ giảm gần 12 triệu tấn

>> Loại 9 dự án xi măng khỏi quy hoạch

Trong năm 2013, Bộ Xây dựng đã rà soát lại các dự án xi măng thực hiện trong giai đoạn 2012-2015 và đã đưa 9 dự án xi măng công suất dưới 2.500 tấn clinke/ngày ra khỏi quy hoạch.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua lượng tiêu thụ xi măng trong nước giảm do hàng loạt dự án đầu tư xây dựng, bất động sản bị đình trệ, khối lượng xây dựng giảm dẫn đến nhu cầu sử dụng xi măng và các loại vật liệu xây dựng giảm.

Hiện nay cả nước có gần 70 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất gần 70 triệu tấn và trong năm 2014 dự kiến có thêm 5 nhà máy đưa vào vận hành với công suất tăng thêm 7 triệu tấn/năm.

Hiện nay, tổng công suất các nhà máy xi măng cả nước đạt khoảng 70 triệu tấn nhưng tiêu thụ toàn ngành mỗi năm chỉ đạt khoảng 61 triệu tấn.

Trước năm 2010, hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu từ 3,5-4,5 triệu tấn xi măng để đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước đã khiến nhiều nhà đầu tư ồ ạt nhảy vào lĩnh vực sản xuất xi măng, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, năng lực sản xuất vướt quá xa nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, một dự án đầu tư xi măng cần vốn hàng trăm triệu đô la Mỹ, doanh nghiệp muốn đủ vốn phải đi vay cả trong nước và vốn nước ngoài. Nhưng hiện nay việc vay vốn không còn dễ dàng như trước vì hiện giờ dự án xi măng không được nhà nước bảo lãnh vay vốn nước ngoài nữa.

Dừng mở rộng hai nhà máy xi măng để bảo vệ Vịnh Hạ Long

Trong một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Xây dựng mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị dừng mở rộng giai đoạn 2 của hai dự án xi măng là nhà máy xi măng Thăng Long 2 và nhà máy xi măng Hạ Long do lo ngại gây ô nhiễm môi trường cho kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Nhà máy xi măng Thăng Long (giai đoạn 1) đã hoạt động từ năm 2008 với công suất 2,3 triệu tấn/năm, nhà máy xi măng Hạ Long cũng vận hành giai đoạn 1 từ năm 2010 với công suất 5.500 tấn clinker/ngày.  

Lãnh đạo Vụ vật liệu xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng hiện vẫn chưa cho phép mở rộng giai đoạn 2 của nhà máy xi măng Thăng Long và xi măng Hạ Long.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới