Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:29
24 C
Ho Chi Minh City

Không tổ chức năm du lịch quốc gia 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không tổ chức năm du lịch quốc gia 2009

Khách du lịch quốc tế tại Lào Cai. Ảnh: Đào Loan.

(TBKTSG Online) – Sự kiện năm du lịch quốc gia 2009 sẽ không được tổ chức do ngành du lịch ngại rằng thời gian quá gấp sẽ khó có thể chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và các điều kiện cần thiết để tổ chức sự kiện này.

Hồi đầu năm nay, ngành du lịch đã chọn Đắc Lắc làm địa phương chủ trì tổ chức năm du lịch quốc gia 2009 với sự tham gia của các tỉnh Đắc Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và Gia Lai.

Tuy nhiên, sau đó tỉnh này đã xin rút khỏi vị trí chủ nhà với lý do là trong tình hình kinh tế hiện nay, tỉnh không thể chi một khoản kinh phí lớn để tổ chức sự kiện. Mặt khác, với điều kiện cơ sở hạ tầng hiện tại, Đắc Lắc sẽ khó phục vụ tốt một lượng lớn khách đến trong những lễ hội chính của năm du lịch.

“Sau đó Gia Lai có xin đăng cai, nhưng xét thấy những yếu tố về cơ sở hạ tầng khó có thể tổ chức tốt sự kiện quốc gia này cũng như còn quá ít thời gian để chuẩn bị tốt nên mới có quyết định trên (sẽ không tổ chức)”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch), giải thích.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về khả năng sẽ tổ chức một sự kiện du lịch khác để thay thế sự kiện lớn này, ông Cường cho biết hiện chưa có sự kiện thay thế. Tuy nhiên, những lễ hội dự kiến sẽ tổ chức tại các tỉnh trong năm tới sẽ vẫn được thực hiện.

Ngành du lịch Việt Nam đã bắt đầu tổ chức sự kiện năm du lịch quốc gia từ sáu năm trước, với mục đích thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay năm du lịch vẫn chưa là một sản phẩm du lịch hấp hẫn, tạo được sức hút với khách.

“Chúng tôi phải suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Từ trước đến nay hầu như chúng ta quen tổ chức sự kiện cho ta mà quên đi một chủ thể chính là khách quốc tế”, ông Cường nói.

Theo ông, sắp tới ngành du lịch phải đánh giá lại hiệu quả của năm du lịch để hoạch định rõ mục tiêu, chủ thể của sự kiện. Từ đó, ngành mới có thể hoạch định địa điểm, thời gian tổ chức sự kiện cũng như lập kế hoạch tiếp thị, xây dựng sản phẩm cho năm du lịch và một chiến lược dài hạn cho sự kiện quốc gia này.

Về năm du lịch quốc gia cho năm 2010 tại Hà Nội, hiện kế hoạch tổ chức đang chờ phê duyệt; còn vào năm 2011, sự kiện này sẽ diễn ra tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và tỉnh Phú Yên là địa phương chủ trì.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới