Thứ Năm, 18/07/2024, 11:31
29 C
Ho Chi Minh City

Không thu phí trạm T2, ngân sách sẽ hỗ trợ cho phần đầu tư quốc lộ 91B

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không thu phí trạm T2, ngân sách sẽ hỗ trợ cho phần đầu tư quốc lộ 91B

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải đã có kết luận thống nhất không thu tiền dịch vụ sử dụng tại trạm thu phí T2 và vốn ngân sách sẽ hỗ trợ cho phần đầu tư quốc lộ 91B.

Trạm thu phí T2 được đề xuất mua lại bằng ngân sách có giá bao nhiêu?

Không thu phí trạm T2, ngân sách sẽ hỗ trợ cho phần đầu tư quốc lộ 91B
Trạm thu phí T2. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được thể hiện trong thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật tại cuộc họp về trạm thu phí T2 quốc lộ 91 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 đoạn km 14+000 đến km 50+ 889 theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Theo đó, sau khi nghe ý kiến của nhà đầu tư, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan báo cáo, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã có kết luận thống nhất như nêu trên.

Đồng thời, thông báo kết luận cũng nêu rõ, do quốc lộ 91B thuộc nội đô cửa ngõ phía Tây thành phố Cần Thơ, cho nên, để phù hợp với nhu cầu phát triển đô thị, UBND địa phương này đã có văn bản thống nhất tiếp nhận lại quốc lộ 91B để quản lý, vận hành và khai thác.

Theo nguồn tin của TBKTSG Online, Công ty cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang là doanh nghiệp được thành lập bởi liên danh Tổng công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 đoạn km14+000 đến km50+889 theo hợp đồng BOT.

Theo đó, dự án được chia làm hai phân đoạn, gồm phân đoạn 1 là cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 đoạn từ km14 đến km50+889; phân đoạn 2 thực hiện mở rộng, tăng cường nền, mặt đường quốc lộ 91B đoạn từ km0+000 đến km15+793.

Để thực hiện hoàn vốn, chủ đầu tư được đặt hai trạm thu phí, gồm T1 và T2 để thu phí các phương tiện.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, dự án đã nhiều lần bị tài xế phản đối tại trạm thu phí T2 do đặt trạm sai vị trí. Đặc biệt, sau khi cầu Vàm Cống được khánh thành, thông xe từ ngày 19-5-2019, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn và buộc xả trạm từ ngày 25-5-2019 đến nay.

Trong thời gian xả trạm, các đơn vị liên quan đã nhiều lần họp bàn để tháo gỡ khó khăn tại trạm thu phí T2. Trong đó, có việc chủ đầu tư dự án đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có phương án "nhận lại dự án" và "hoàn trả chi phí đầu tư dự án cho nhà đầu tư".

Việc ngân sách phải chi bao nhiêu để mua lại dự án vẫn chưa quyết, nhưng chủ đầu tư từng đề nghị: để xóa trạm T2, Chính phủ phải hỗ trợ cho dự án khoảng 880 tỉ đồng, bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 400 tỉ đồng và chi phí xây dựng quốc lộ 91B khoảng 480 tỉ đồng.

Khi được hỗ trợ, dự án chỉ thực hiện thu phí tại trạm T1, tức thu phí để hoàn vốn cho phân đoạn cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 đoạn từ km14 đến km50+889.

Được biết, hiện nay trạm thu phí T2 đang ngưng hoạt động, trong khi trạm thu phí T1 vẫn được hoạt động bình thường để thu phí các phương tiện qua lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới