Thứ Hai, 17/06/2024, 12:06
32.8 C
Ho Chi Minh City

Không thể ghi xuất vàng vào xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không thể ghi xuất vàng vào xuất khẩu

Ảnh minh họa: LÊ TOÀN.

(TBKTSG) – Theo số liệu thống kê về xuất nhập khẩu thì tháng 2 hoạt động xuất khẩu diễn ra mạnh hơn tháng 1, ước đạt 4,3 tỉ đô la, tăng 15,6% so với tháng trước và 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do đó cán cân thương mại là xuất siêu tới 394 triệu đô la trong tháng này.

Điều này thật ngạc nhiên, kinh tế Việt Nam hóa ra mạnh như vậy sao? Nếu thế thì quá tốt, nhưng cần tìm hiểu cho kỹ lý do. Khi phân tích thì thấy là trong xuất khẩu có mục “đá quý và kim loại quý” lên đến 939 triệu đô la và trong đó đến 800 triệu đô la là xuất vàng. À, hóa ra có sự hiểu lệch lạc về thống kê.

Nếu vàng được sản xuất trong nước thì đương nhiên khi bán ra nước ngoài phải được ghi là xuất khẩu. Nhưng thật sự vàng được sản xuất ở Việt Nam có lẽ không đáng kể. Số vàng bán ra nước ngoài này theo tôi là vàng đã nhập vào trước đây.

Và do vàng ở Việt Nam chủ yếu được giữ như phương tiện thanh toán của dân, không thể ghi việc bán số vàng dùng làm phương tiện thanh toán này là xuất. Chẳng hạn, việc có đồng đô la Mỹ đem bán ra để mua về đồng yen Nhật rõ ràng không phải là xuất khẩu. Trường hợp bán vàng để lấy về ngoại tệ cũng tương tự như thế. Tất nhiên có cách ghi khác, phức tạp hơn, nhưng Việt Nam và nhiều nước không làm thế nên tôi không bàn tới.

Vậy thì không thể ghi 800 triệu đô la này vào xuất khẩu. Như vậy tháng 2-2009, Việt Nam thực sự nhập siêu 436 triệu đô la nếu trừ khoản xuất vàng nói trên. So với số liệu xuất khẩu tháng 2-2008 là 4,2 tỉ đô la, thì xuất khẩu tháng 2-2009 chỉ có 3,5 tỉ đô la (4,3 tỉ – 0,8). Như vậy xuất khẩu trong tháng 2 đã giảm 16,7% chứ đâu có tăng.

VŨ QUANG VIỆT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới