Thứ Ba, 18/06/2024, 19:29
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo từ nay đến tháng 6-2008 chưa tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu, gồm xăng dầu, điện, than, nước sạch, vé xe buýt, vé tàu hỏa, vé máy bay, xi măng, sắt thép, học phí và viện phí, để ưu tiên kiềm chế lạm phát.

Kết luận trên được Thủ tướng đưa ra trong buổi họp giao ban thường trực Chính phủ về công tác điều hành xuất nhập khẩu, hạn chế nhập siêu và quản lý giá cả đối với các mặt hàng chiến lược vào tối 27-3.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước cùng đầy mạnh tiết kiệm trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy giảm, lạm phát, giá cả tăng cao. Đối với các cơ quan hành chính nhà nước, trước mắt cần thực hiện tiết kiệm 10% mức tiêu thụ xăng dầu.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Công thương và các doanh nghiệp thương mại bảo đảm  cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất trong nước; lực lượng quản lý thị trường và các hiệp hội ngành hàng tăng cường quản lý giá bán theo giá niêm yết và xử phạt nghiêm minh đối với vi phạm.

Nhằm bình ổn giá lương thực, Thủ tướng nêu rõ, năm nay chỉ xuất khẩu tối đa 3,5 triệu tấn gạo và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chưa ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo.

Để hạn chế nhập siêu, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu. Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu như dệt may, giày da, thủy sản… vay đủ vốn ngoại tệ cần thiết. Với một số mặt hàng khoáng sản xuất khẩu như dầu thô, than, cần điều chỉnh thuế suất lên mức thích hợp.

Đối với nhập khẩu, Thủ tướng giao Bộ Công thương, Bộ Tài chính rà soát lại các nhóm hàng cần thiết nhập để phục vụ sản xuất và ổn định đời sống nhân dân; tập trung cho việc hạn chế nhập siêu, kiềm chế lạm phát. Những mặt hàng nhập khẩu như ô tô nguyên chiếc, linh kiện ô tô, phụ tùng xe gắn máy, điện tử, điện lạnh… cần tăng thuế nhập khẩu và hạn chế cho vay ngoại tệ nhập khẩu các mặt hàng này, nhất là mặt hàng ô tô nguyên chiếc cần đánh thuế cao hơn nữa, không để việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng quá lớn như trong quí 1 năm 2008.

Theo Website Chính phủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới