Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:50
28.9 C
Ho Chi Minh City

Không phải là tăng lương tối thiểu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không phải là tăng lương tối thiểu

Thanh Thương thực hiện

Ông Phạm Minh Huân

(TBKTSG Online) – Trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định việc áp dụng mức lương tối thiểu mới từ tháng 10 năm nay không phải là động thái tăng lương mà chỉ là quy định mới để chia sẻ khó khăn cùng người lao động.

TBKTSG Online: Thưa ông, trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ vào ngày 1-7 vừa qua, bộ đã trình chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu theo vùng đối với doanh nghiệp từ ngày 1-10. Vì sao lại có động thái này?

– Ông Phạm Minh Huân: Từ ngày 1-10, mức lương tối thiểu áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ có sự thay đổi. Cụ thể là đối với vùng 1 sẽ là 1,9 triệu đồng, vùng 2: 1,73 triệu đồng, vùng 3: 1,55 triệu đồng và vùng 4 là 1,4 triệu đồng. Đây chỉ là một động thái của nhà nước nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động trong lúc vật giá leo thang chứ không phải tăng lương. Vì nếu so sánh với lạm phát thì mức điều chỉnh đó vẫn chưa thể bù đắp được mức tăng của chỉ số giá.

Thực tế, khung điều chỉnh trên dự kiến sẽ áp dụng cho năm 2012, nhưng xét thấy việc điều chỉnh sớm là cần thiết nên bộ đề nghị chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương sớm một quí.

Như ông nói việc làm này là để chia sẽ khó khăn với người lao động, vậy doanh nghiệp có đồng thuận với đề nghị này không, khi mà việc tăng lương lại tạo sức ép lên doanh nghiệp?

– Trước khi đưa ra quyết định này, bộ cũng đã làm việc với doanh nghiệp, và thực tế vẫn có nhiều ý kiến không đồng tình. Theo họ thì việc điều chỉnh đột ngột trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. Và trong năm nay doanh nghiệp đang ở đỉnh điểm của khó khăn với nhiều gánh nặng như lãi suất, lạm phát…, nhiều doanh nghiệp đã phá sản do không chịu được sức ép từ nhiều phía, thì việc tăng lương tối thiểu tạo thêm nhiều mối lo cho doanh nghiệp.

Ở các thành phố lớn, việc trả lương cho người lao động hầu như đã vượt qua mức lương tối thiểu, nhưng việc tăng lương cũng ảnh hưởng đến chi phí đóng bảo hiểm xã hội. Còn tại các vùng khác, việc điều chỉnh lương tác động không nhỏ đến chi phí của doanh nghiệp vì mức lương nhiều nơi đang áp dụng thấp hơn mức lương tối thiểu dự kiến khá nhiều. Tuy vậy, đứng về phía là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc người lao động được hưởng mức lương khác để bù cho chi phí giá tăng cao, đồng thời cũng để hạn chế tình trạng đình công đang xảy ra ngày càng nhiều.

Trước đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có kiến nghị nâng lương tối thiểu lên mức cao nhất khoảng 2,2 triệu đồng/tháng, nhưng để hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động thì mức 1,9 triệu như hiện nay là hợp lý.

Vì sao ông cho rằng mức lương trên đã hợp lý?

– Để có được con số trên, bộ đã tính toán kỹ lưỡng, xem xét cả mức tăng GDP, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay, dự kiến của năm sau và tình hình trả lương của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. Với mức lương trên, chúng tôi khẳng định đó chỉ là mức sàn cho lao động cấp thấp, và đó là giá đỡ để người lao động không có cuộc sống quá chật vật. Để có và giữ được lao động thì bản thân doanh nghiệp phải đưa ra mức lương cạnh tranh, đồng thời cũng phải có các chính sách hỗ trợ như chất lượng bữa ăn giữa ca, hỗ trợ chi phí nhà trọ, xây nhà giữ trẻ…

Với doanh nghiệp thì mức lương tối thiểu vùng sẽ được quy định mới từ 1-10, vậy mức lương tối thiểu chung tại khu vực hành chính sự nghiệp khi nào sẽ thay đổi?

– Tháng 5 vừa qua đã thực hiện tăng lương tối thiểu chung cho khu vực này, cụ thể hiện đang áp dụng mức 830.000 đồng/người/tháng. Hiện bộ đang xây dựng đề án cải cách tiền lương cho giai đoạn 2012-2015 nên chưa thể nói trước mức lương cũng như thời gian áp dụng. Tuy vậy, có khả năng sẽ có quy định mới sớm hơn so với mốc 1-5 vì công chức nhà nước hiện cũng đang chịu mức lương rất thấp so với mặt bằng chung của xã hội.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới