Thứ Năm, 18/07/2024, 23:59
26.7 C
Ho Chi Minh City

Không lo thiếu phân bón từ năm 2015

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không lo thiếu phân bón từ năm 2015

Trung Chánh

Không lo thiếu phân bón từ năm 2015
Từ năm 2015, Việt Nam sẽ chủ động được nguồn cung phân bón – Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Bằng việc đầu tư các dự án sản xuất phân bón theo quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và phân phối mặt hàng này, giai đoạn 2011-2020, ngành phân bón cơ bản sẽ chủ động được nguồn cung phục vụ sản xuất nông nghiệp trong nước từ năm 2015.

Tại hội thảo “Cục diện thị trường và định hướng quản lý nhà nước về phân bón” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ hôm 10-9, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết năm 2013 sản xuất phân bón của Việt Nam sẽ đáp ứng được 80% nhu cầu tiêu thụ trong nước với tổng khối lượng đạt khoảng 8 triệu tấn các loại, trong đó, năng lực sản xuất một số loại phân chính như đạm (urê), NPK và lân- những loại phân có ảnh hưởng lớn trên thị trường phân bón- cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu.

“Ngoại trừ 3 mặt hàng phân bón là SA, Kali và DAP  vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu (khoảng 2,3 triệu tấn/năm), các loại phân khác cơ bản đã chủ động được, thậm chí có dư để xuất khẩu (đối với mặt hàng urê)”, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết.

Theo ông Quyền, việc đưa vào sử dụng nhà máy DAP số 2 (công suất 330.000 tấn/năm) tại Lào Cai vào năm 2014 cộng với nhà máy DAP số 1 đang hoạt động tại Hải Phòng (công suất 330.000 tấn/năm), ngành phân bón Việt Nam sẽ dần chủ động được nguồn cung đối với mặt hàng này.

“Đến năm 2015, sản lượng phân bón trong nước sản xuất cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp với 100% lượng urê, lân và NPK; 70-80% lượng phân DAP và 30% lượng SA, tuy nhiên, phân SA là một loại đạm hàm lượng thấp, có thể thay thế bằng urê”, ông Quyền nói.

Việc chủ động được nguồn cung phân bón có ý nghĩa quan trọng trong việc bình ổn giá thị trường trong nước cũng như tránh được những rủi ro từ chính sách xuất khẩu ở các nước, đặc biệt là Trung Quốc – thị trường cung ứng khoảng 80% lượng nhập khẩu phân bón của Việt Nam thời gian qua.

Ngoài ra, các vấn đề về phân bón giả, kém chất lượng cũng được các đại biểu trình bày tại hội thảo này. Ông Nguyễn Văn Tuynh, Phó đại diện phía Nam Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cho biết tình hình phân giả, kém chất lượng thời gian qua vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2013, Cục quản lý thị trường đã kiểm tra 1.057 vụ, phát hiện 258 vụ vi phạm, đã tịch thu trên 705.000 kí lô gam phân giả, kém chất lượng các loại với trị giá trên 1,9 tỉ đồng và đã xử phạt trên 3,9 tỉ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó cục trưởng Cục hóa chất (Bộ Công Thương), nâng mức xử phạt lên cao nhất 200 triệu đồng/vụ vi phạm so với mức hiện nay 120 triệu đồng/vụ là giải pháp được ưu tiên áp dụng trong thời gian tới nhằm ngăn chặn tình trạng trên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới