Thứ Hai, 15/07/2024, 13:36
30.6 C
Ho Chi Minh City

Không khai phá sản, hết cửa lập doanh nghiệp mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không khai phá sản, hết cửa lập doanh nghiệp mới

Tư Hoàng

Không khai phá sản, hết cửa lập doanh nghiệp mới
Nhiều doanh nghiệp "biến mất" không đến khai bao. Ảnh TL SGT Online.

(TBKTSG Online) – Các cá nhân đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không thực hiện thủ tục đăng ký ngừng hoạt động và phá sản, giải thể và có mức nợ thuế nhà nước lớn sẽ không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp cho đến khi tuân thủ quy định này.

Đây là một trong những đề xuất của các chuyên gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2005 được dự kiến trình kỳ họp Quốc hội năm 2014.

Theo tinh thần này, Điều 13 quy định quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp hiện nay được bổ sung như sau: "Tổ chức, cá nhân sau đây không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không thực hiện thủ tục giải thể, phá sản doanh nghiệp trong thời gian quy định".

Bên cạnh đó, Điều 165 về xử lý vi phạm cũng bổ xung thêm quy định, doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh, toà án; và không báo cáo về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung một điều mới quy định Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ công khai các thông tinh như tình trạng hoạt động, các vi phạm (nếu có) của doanh nghiệp.

Cơ sở của các đề xuất trên trong dự luật, theo ông Đỗ Tiến Thịnh, Cục quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là những bất cập trong việc xử lý các doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể hiện nay của Luật Doanh nghiệp 2005.

Theo thống kê của cục này, tính đến tháng 8/2013 cả nước có tới 258.000 doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể, trong đó số doanh nghiệp đã giải thể là 94.500; tạm ngừng hoạt động có đăng ký là 22.500; và ngừng hoạt động không đăng ký 141.000.

Bên cạnh đó, có 518 doanh nghiệp FDI mà chủ đã bỏ trốn tính đến thời điểm này.

"141.000 doanh nghiệp "treo", tức là đã bỏ trốn, mất tích, không nộp thuế cần phải làm thủ tục giải thể, phá sản", ông Thịnh nhận xét. Tuy nhiên, ông thừa nhận thủ tục phá sản còn phức tạp nên chỉ có 100 doanh nghiệp đăng ký phá sản/năm.

Ông lo ngại, tình hình trên làm một lượng lớn đối tác, chủ nợ, người lao động bị xâm hại, và Nhà nước bị treo nợ thuế không thể quyết toán.

Lý do cơ bản, theo ông Thịnh là những sơ hở của Luật Doanh nghiệp hiện nay. Chẳng hạn, Điều 13 không có quy định cấm, hoặc hạn chế quyền đối với chủ doanh nghiệp bổ trốn, mất tích, và không thực hiện thủ tục giải thể, phá sản. Hơn nữa, luật cũng không có quy định, chế tài xử phạt với những người này.

Tuy nhiên, việc chỉ bổ sung những quy định trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi khó mà giải quyết được tình trạng trên.

Ông cho rằng, cần thêm các giải pháp đồng bộ từ Luật Phá sản, Luật Xử phạt vi phạm hành chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới