Thứ Năm, 20/06/2024, 16:59
32.3 C
Ho Chi Minh City

“Không hoàn thuế cho Formosa chứ không phải truy thu thuế”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Không hoàn thuế cho Formosa chứ không phải truy thu thuế”

Ngọc Lan

“Không  hoàn thuế cho Formosa chứ không phải truy thu thuế”
Một góc công trường dự án Formosa (Hà Tĩnh), nơi dự án nhập khẩu nhiều thiết bị để tạo tài sản cố định nhưng sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) Bộ Tài chính đã bác bỏ thông tin mà truyền thông Đài Loan đưa ra xung quanh việc truy thu thuế khoản tiền tương đương 70 triệu đô la của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), được xem là một trong hai nguyên nhân dẫn đến việc Formosa tạm ngưng thánh thành lò cao số một của dự án như dự kiến ban đầu.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, 16-6, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, ông đã nắm được thông tin về việc truyền thông Đài Loan đưa tin việc Forrmosa hoãn lễ khánh thành lò cao số 1 của nhà máy tại Hà Tĩnh, dự kiến đưa vào hoạt động chính thức ngày 25-6.

Lý do được truyền thông Đài Loan dẫn lời quan chức Formosa tại Việt Nam đưa ra là doanh nghiệp này hiện đang bị buộc đóng số thuế còn thiếu chừng 70 triệu đô la Mỹ và chính quyền Việt Nam hiện đang cần thêm thời gian để xử lý đơn xin đi vào sản xuất của Formosa.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định rằng ông đã yêu cầu Tổng cục thuế kiểm tra lại thông tin. “Formosa tạm dừng, vì lý do gì thì tôi không biết nhưng chắc chắn không phải dừng vì bị truy thuy thuế hay nợ thuế như thông tin ban đầu,” ông nói.

Theo vị lãnh đạo, qua kiểm tra cho thấy, Công ty Formosa thời gian trước đã gửi hồ sơ yêu cầu Chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh hoàn cho họ 1.554 tỉ đồng  từ gần 20.000 bộ hồ sơ hoàn thuế do thuộc diện ưu đãi đầu tư cho quá trình nhập khẩu thiết bị tạo tài sản cố định và các hồ sơ nhập khẩu thuộc diện ưu đãi có liên quan khác. Theo quy định của ngành thuế, doanh nghiệp này thuộc diện cứ phải nộp đủ thuế nhập khẩu trước rồi làm hồ sơ xin hoàn thuế sau.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, Chi cục thuế địa phương, Hải quan địa phương đã phát hiện doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định, và do vậy không thể hoàn thuế cho doanh nghiệp.

“Ngành thuế nhận định doanh nghiệp có những dấu hiệu sai phạm trong việc kê khai thuế, hoàn thuế, liên quan đến hiện tượng chuyển giá nên không hoàn thuế”, lãnh đạo Bộ Tài chính nói. Ông cho biết là việc này thực ra không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp vì phía các cơ quan chức năng ngành thuế không truy thu thêm đồng thuế nào.

Vả lại, các sai phạm của Formosa liên quan đến khoản hoàn thuế 1.554 tỉ đồng và nhiều khoản nâng khống giá trị thiết bị nhập khẩu nhằm định giá tài sản cao hơn thực tế, nhằm báo lỗ liên miên để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đã xảy ra từ giai đoạn 2013 đến nay, và đợt gần nhất diễn ra hồi đầu năm 2016. Do vậy đây không phải là một sự việc đột ngột, bất ngờ với doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến việc chính thức đưa nhà máy vào hoạt động.

Thực tế, nhà máy luyện thép Formosa Hà Tĩnh đã bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 12-2015 và sau hai tháng đã luyện cán nóng được 4.700 tấn thép.

Mời xem thêm:

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh hoãn khánh thành, chưa hoạt động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới