Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:59
28.4 C
Ho Chi Minh City

Không được bán đô la Mỹ cho cá nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không được bán đô la Mỹ cho cá nhân

Các tiệm vàng sẽ không được bán đô la Mỹ cho cá nhân – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Ngày 6-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có công văn yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do. Theo đó, các đại lý thu đổi ngoại tệ sẽ không được bán đô la Mỹ cho cá nhân.  

Công văn nêu rõ theo Quyết định số 1216/2003/QĐ-NHNN ngày 9-10-2003 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc ban hành quy chế hoạt động của bàn đổi ngoại tệ, tại khoản 1, điều 3 của quy chế quy định các bàn đổi ngoại tệ chỉ được mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân, không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân (trừ các bàn trực tiếp, các bàn đại lý đặt tại các khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế). Đồng thời, các bàn đại lý đổi ngoại tệ phải bán toàn bộ số ngoại tệ tiền mặt đổi được cho tổ chức tín dụng ủy nhiệm theo quy định.  

Quy chế này cũng quy định NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh, thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động đổi ngoại tệ của các bàn đổi ngoại tệ trên địa bàn theo các quy định của quy chế này.  

Công văn cho biết trong những ngày gần đây, tỷ giá đồng Việt Nam so với đồng đô la Mỹ trên thị trường tự do có diễn biến tăng cao bất thường xuất phát từ nhu cầu mua đô la Mỹ tại các bàn đổi ngoại tệ và các hoạt động đầu cơ. Việc tỷ giá đồng Việt Nam so với đồng đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của dân cư và doanh nghiệp.  

Để chấn chỉnh các hoạt động của bàn đại lý đổi ngoại tệ và đảm bảo các hoạt động thu đổi ngoại tệ trên địa bàn tuân thủ các quy định quản lý ngoại hối hiện hành, Thống đốc NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do của các bàn đổi ngoại tệ trên địa bàn.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cũng thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm, kể cả tạm thời đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép đã cấp, đồng thời hàng ngày gửi báo cáo về tình hình kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về NHNN.  

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết mặc dù việc kiểm tra sẽ khó khăn vì có rất nhiều đại lý thu đổi ngoại tệ trong thành phố nhưng cơ quan này cũng sẽ tăng cường hoạt động giám sát ngay từ bây giờ và nếu phát hiện các đại lý thu đổi ngoại tệ vi phạm quy định trên sẽ xem xét xử lý và có thể rút giấy phép.  

Giá bán đô la Mỹ trên thị trường tự do trong những ngày qua đã tăng mạnh, có ngày vượt hơn 18.000 đồng. Tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam niêm yết bởi NHNN cũng tăng mỗi ngày từ cuối tháng 5 đến nay. Ngày 6-6, tỷ giá liên ngân hàng là 16.124 đồng một đô la Mỹ, tăng 38 đồng so với cuối tháng 5. Các ngân hàng đều niêm yết giá bán đô la Mỹ cao hơn 1% (mức cao nhất được phép) so với tỷ giá này.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới