Thứ Tư, 19/06/2024, 14:08
35 C
Ho Chi Minh City

Không điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu

T.Thu

Không điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu
Sau tám lần điều chỉnh, giá xăng bán lẻ đã ngang bằng với giá đầu năm nay. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Thuế nhập khẩu xăng, dầu vẫn được giữ nguyên từ nay đến hết năm 2014, theo công văn của Bộ Tài chính hôm 22-8 gửi đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối.

Theo đó, thuế nhập khẩu mặt hàng xăng vẫn giữ ở mức 18% như hiện nay, dầu diesel là 14%, dầu hỏa 16% và dầu madút 15%.

Theo Bộ Tài chính, quyết định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh và quản lý của cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam, tính vào thời điểm ngày 18-8, xăng RON 92 về đến cảng Việt Nam có giá 15.034 đồng/lít (trước khi cộng các loại thuế, phí), và có giá bán lẻ hiện hành là 24.210 đồng/lít.

Như vậy với mỗi lít xăng RON 92 người tiêu dùng phải chịu 9.179 đồng cho các loại thuế, phí; trong đó thuế nhập khẩu xăng chiếm 29,4%, tức hơn 2.700 đồng/lít. 

Theo bài phỏng vấn ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài Chính vào giữa tháng 7-2014, hiện Luật Thuế xuất khẩu quy định mức thuế nhập khẩu xăng dầu tối đa là 40%.

Theo ông Lợi, căn cứ tình hình trong nước, Bộ Tài chính có văn bản số 837/BTC-CST ngày 19-1-2010 công bố các mức thuế suất thuế nhập khẩu (barem) đối với các mặt hàng xăng dầu khi giá thế giới biến động. Nếu theo barem và mức giá xăng dầu thế giới thời gian qua và hiện nay thì mức thuế nhập khẩu phải là 20%.

Tuy nhiên, mức thuế nhập khẩu hiện hành đối với xăng là 18%, còn dầu là 14%, 15%, 16% (tuỳ loại), tức vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu công bố của barem và thấp hơn nhiều mức tối đa do Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu quy định, theo ông Lợi.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh tăng 5 lần và giảm 3 lần (ngày 18-8, 7-8, 28-7). Sau các lần điều chỉnh này, đến nay, giá xăng bán lẻ đã ngang bằng với giá đầu năm nay.

Mời xem thêm

Giá xăng giảm mạnh, về bằng mức đầu năm

Giảm giá xăng, doanh nghiệp xăng dầu vẫn lãi lớn

Vì sao giá xăng Việt Nam cao hơn ở Mỹ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới