Thứ Hai, 24/06/2024, 09:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Không cứ phải có khu công nghệ cao!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không cứ phải có khu công nghệ cao!

Sản xuất linh kiện máy tính ở Công ty Nidec Corparation Vietnam. (Ảnh: www.shtp.hochiminhcity.gov.vn)

(TBKTSG) – Ai cũng nghĩ công nghệ cao (CNC) là con đường tất yếu để nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả nhưng CNC thật sự là gì thì ít ai để ý.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng thể hiện rõ tinh thần cầu tiến, nhanh nhạy với cái mới, nên đã đặt hàng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức một cuộc hội thảo khá quy mô với chủ đề “Định hướng CNC cho thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL” vào đầu tháng này.

Chỉ có điều, sau cả ngày lắng nghe tham luận, phát biểu, chất vấn, một số đại biểu mới dần nhận ra bản chất của CNC. Ngay từ những lời phát biểu khởi đầu của hội thảo, thậm chí nhiều người chỉ hình dung rằng, CNC chính là việc phải làm sao để Cần Thơ hoặc ĐBSCL có riêng một khu công nghiệp CNC cho riêng mình. Vậy là thành công!

Với Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng, CNC chính là công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, có tính năng mới mang lại năng suất vượt trội, có giá trị gia tăng cao nhưng đầu vào tiêu hao rất ít…

Như trong lĩnh vực nông nghiệp, theo GS.TS. Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, một quả cà chua có thể bán được giá cao nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn về màu sắc, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm thì đã có thể xem là sản phẩm của CNC. Một nông dân trồng cây hành lá, nhưng biết áp dụng các tiêu chuẩn GAP thay vì chỉ “ôm” kỹ thuật canh tác cha truyền con nối thì cũng đã là CNC. Nói nôm na, CNC trong nông nghiệp chính là hàm lượng chất xám được “bỏ vào” tương xứng để cho ra sản phẩm tốt nhất có thể, từ khâu tạo giống, canh tác đến thu hoạch, chế biến, bảo quản…

Còn trong công nghiệp, chỉ cần một doanh nghiệp thay đổi dây chuyền thiết bị sản xuất sao cho giảm thiểu năng lượng, không sinh khói thải làm ô nhiễm và quan trọng nhất: có sản phẩm giá thành rẻ nhưng chất lượng tốt thì cũng có thể coi là áp dụng CNC…

Có khu công nghiệp CNC cũng được, nhưng đó chưa phải là điều cần kíp – nhất là khi tâm lý cạnh tranh trong thu hút đầu tư kiểu người ta có gì mình phải có nấy, vẫn còn tồn tại. Bởi với tâm lý ấy, không sớm thì muộn, các dự án có nguy cơ ô nhiễm mượn “mác” CNC cũng sẽ len vào, “phá nát” môi trường và hệ sinh thái ĐBSCL…

CNC không là đặc quyền của bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào, bởi tất cả đều có thể áp dụng. Quan trọng nhất là phải tạo mọi điều kiện – từ đào tạo nhân lực, thông tin về công nghệ, thị trường, trợ giúp vốn… để doanh nghiệp, nông dân có thể ứng dụng công nghệ mới vào cái họ đang làm.

CNC cũng không thể tránh khỏi quy luật cung cầu nghiệt ngã của thị trường. Nói theo GS.TS. Bửu: “Nếu không có thị trường, CNC cũng “phá sản” vì không thu hồi được vốn đầu tư”.

Một nông dân dồn hết tâm huyết, trí lực để có được mớ rau an toàn, nhưng vẫn chỉ bán được bằng giá một bó rau “không an toàn” có mức đầu tư thấp hơn, liệu người nông dân này có còn áp dụng CNC cho vườn rau của mình? Một doanh nghiệp bỏ hàng trăm tỉ đồng để có công nghệ sản xuất “sạch”, sản phẩm tốt hơn nhưng vẫn không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp sân sau của các quan chức – chỉ có sản phẩm ở mức trung bình nhưng có lợi thế trong việc giành các hợp đồng cung ứng sản phẩm, liệu những doanh nghiệp khác nhìn vào có nản lòng?

Và đó là một trong những việc mà các vị lãnh đạo phải giải quyết, để đẩy mạnh ứng dụng CNC, thay vì cứ hô hào vùng này nên thế này, vùng kia nên thế ấy! Những điều hô hào ấy, hãy để doanh nghiệp tự làm và phần lớn trong số họ luôn biết phải làm gì và làm như thế nào để đạt hiệu quả!

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới