Thứ Bảy, 13/07/2024, 23:22
27 C
Ho Chi Minh City

Không còn mức lãi suất huy động trên 10%/năm tại các ngân hàng

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Cuộc đua lãi suất thời gian qua liên tục nóng, nhất là sau hai đợt điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Có thời điểm lãi suất huy động cao nhất tại một số ngân hàng đã lên mức 10-11%/năm. Tuy nhiên, đến nay, mức lãi suất này đã không còn được niêm yết.

Hoạt động điều hành lãi suất của NHNN đang chịu nhiều áp lực từ chính sách tăng lãi suất của FED và các ngân hàng trung ương lớn. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ.

Theo báo cáo từ Trung tâm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), so với cuối năm 2021, lãi suất trung bình đã tăng từ 3-4%/năm, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng hầu hết đã được đẩy lên mức kịch trần 6%/năm, lãi suất cho vay vì thế cũng khó giảm trong thời gian tới.

Cụ thể, trong tuần cuối tháng 10-2022, Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Nam Á (Nam A Bank) công bố áp dụng lãi suất cao nhất lên tới 11%/năm. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất hệ thống tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, lãi suất 11%/năm thực chất chỉ áp dụng cho 3 tháng đầu với tiền gửi Happy Future tại kỳ hạn 9 tháng, còn 6 tháng cuối lãi suất điều chỉnh về 5,95%/năm. Như vậy, lãi suất huy động bình quân trong 9 tháng chỉ ở mức 7,63%/năm. Đồng thời, khách hàng cũng không được rút trước hạn.

Sang tháng 11, Nam A Bank đã điều chỉnh bảng lãi suất, cao nhất hiện nay là 8,9%/năm áp dụng đối với khoản tiền gửi từ 500 tỉ đồng trở lên, kỳ hạn 36 tháng và được phê duyệt của Tổng Giám đốc. Đối với khoản tiền gửi dưới 500 tỉ đồng cùng kỳ hạn, Nam A Bank áp dụng lãi suất là 8,3%/năm.

Còn với tiền gửi thông thường tại Nam A Bank, lãi suất cao nhất được áp dụng là 8,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Mức lãi suất này cũng được áp dụng cho khách hàng gửi tiền trực tuyến tất cả các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại Nam A Bank.

Tương tự tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), lãi suất 10,5%/năm cho khoản gửi từ 500 tỉ đồng, kỳ hạn 12 tháng đã không còn được niêm yết. Thay vào đó, lãi suất huy động cao nhất đang được áp dụng là 8,95%/năm đối với tiền gửi trực tuyến Tiết kiệm An Phú, kỳ hạn từ 24 tháng trở lên; 8,85%/năm cho kỳ hạn 15-18 tháng; 8,75%/năm cho kỳ hạn 12-13 tháng.

Ngày 5-11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa công bố biểu lãi suất mới với lãi suất cao nhất huy động là 8,9%/năm đối với tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn từ 18-36 tháng, gửi từ 50 tỉ đồng trở lên. Trước đó, VPBank từng niêm yết lãi suất huy động lên tới 10,02%/năm đối với lãi suất tháng đầu của sản phẩm Tiết kiệm gửi góp Prime Savings kỳ hạn 36 tháng.

Tại 4 ngân hàng lớn thuộc sở hữu nhà nước là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), lãi suất huy động cao nhất chỉ ở mức 7,4%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng trở lên. Mức lãi suất này đang có sự cách biệt đáng kể so với các ngân hàng thương mại khác và cũng là mức huy động thấp nhất hệ thống.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới