Chủ Nhật, 16/06/2024, 20:03
30 C
Ho Chi Minh City

Không cho Para Plan xây dựng khu Dankia – Suối vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không cho Para Plan xây dựng khu Dankia – Suối vàng

Toàn cảnh vùng Dankia – Suối vàng – Ảnh: Dalattourist.net

(TBKTSG Online) – Cuối tháng này, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ rút chủ trương cho phép Công ty cổ phần Para Plan, Nhật Bản, đầu tư vào khu nghỉ Dankia-Suối Vàng. Dự án này có vốn đầu tư dự kiến lên đến 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Trao đổi với phóng viên của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 26-2, ông Huỳnh Đức Hòa, Chủ tịch tỉnh, cho biết kể từ năm 2005, khi công ty có kế hoạch đầu tư vào khu nghỉ Dankia-Suối Vàng, tỉnh đã ba lần gia hạn cho chủ đầu tư nộp đề án chi tiết để xây dựng khu nghỉ. Mặt khác, chủ đầu tư cũng không chứng minh được khả năng tài chính để phát triển dự án lớn này.

“Thứ Tư tuần trước, một lần nữa chúng tôi hẹn với công ty này để thảo luận biện pháp cuối cùng cho dự án nhưng chủ đầu tư vẫn không đến. Vì thế, tỉnh quyết định sẽ rút lại chủ trương đầu tư. Dự kiến, cuối tháng này sẽ có quyết định chính thức”, ông nói.

Năm 2005, sau khi Bộ Kế hoạch – Đầu tư rút phép của Công ty Dalat-Dankia Holding Ltd., một liên doanh giữa Singapore và Việt Nam do chậm triển khai dự án Khu nghỉ Dankia-Suối Vàng thì một số nhà đầu tư Nhật Bản gồm Mitsui, Mitsubishi, Sumitomo và Limtec đã gửi văn bản muốn đầu tư vào đây. Những tập đoàn này cho biết sẽ đầu tư khoảng 1,1 tỉ đô la Mỹ để phát triển Dankia-Suối Vàng rộng hàng ngàn héc ta, cách thành phố Đà Lạt khoảng 12km, thành một khu nghỉ hạng sang với nhiều dịch vụ cao cấp cho du khách, đặc biệt là sẽ có những khu nghỉ dành cho người lớn tuổi.

Ông Hòa cho biết tại thời điểm đó, công ty tư vấn Para Plan đã đại diện những nhà đầu tư này để thực hiện các bước ban đầu của quá trình xin phép cho dự án. Sau này, khi thực hiện những thủ tục liên quan khác như trình kế hoạch đầu tư, tỉnh chỉ thấy tên công ty, không có tên cũng như sự hiện diện của bốn tập đoàn trên.

“Chúng tôi muốn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng sau nhiều lần gia hạn thì đành phải tính đến chuyện rút lại chủ trương vì không thể để dự án lớn này tiếp tục đình trệ”, ông giải thích.

Dankia-Suối Vàng là một trong những dự án du lịch lớn của quốc gia nhưng có lẽ cũng là dự án lận đận nhất với thời gian đình trệ kéo dài đến 11 năm. Trước đó, Dalat-Dankia Holding Ltd. định sẽ đầu tư 706 triệu đô la Mỹ cho khu nghỉ này nhưng do khủng hoảng kinh tế vào năm 1997, công ty này đã hoãn dự án, kéo mãi đến năm 2005 thì bị rút phép.

“Hiện chúng tôi đang tìm kiếm những nhà đầu tư thực sự để phát triển dự án này”, ông Hòa cho biết thêm.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới