Thứ Ba, 25/06/2024, 13:34
27.6 C
Ho Chi Minh City

Không chỉ là chuyện trách nhiệm cá nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không chỉ là chuyện trách nhiệm cá nhân

(TBKTSG) – Hiện nay tâm lý chung của nền kinh tế là chờ đợi tác dụng của các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ đưa ra trong mấy tháng đầu năm để kiềm chế lạm phát. Dù biết chính sách nào cũng có độ trễ nhưng không thể không sốt ruột khi chính sách đã có mà việc thực thi cứ “lần lữa”, cứ “nay như thế này, mai lại khác”.

Rõ nhất là việc điều hành chính sách tiền tệ. Gánh nặng lạm phát hiện nay một phần là do mức tăng tín dụng quá nóng của năm 2007, lên đến 53,9%. Nhưng nên nhớ bốn tháng đầu năm 2007, mức tăng này chỉ là 9%. Nay, bốn tháng đầu năm chứng kiến mức tăng tín dụng lên đến 14% – chiếm gần một nửa mức tăng tối đa dành cho năm nay.

Vậy, liệu Ngân hàng Nhà nước đã có những sách lược nào để giảm mức tăng này hay chỉ trông chờ vào trần lãi suất? Chính mức trần lãi suất huy động 12% đã làm cho lượng vốn huy động giảm mạnh, và khi không có trần lãi suất cho vay, lại là khe hở để doanh nghiệp nào liều lĩnh vẫn mạnh tay vay vốn, nhập hàng, chờ cuối năm giá tăng để bán kiếm lời một cách dễ dàng.

Hiện nay giá cả một số mặt hàng chiến lược như xăng dầu không tăng, ít nhất cho đến hết tháng 6 theo chỉ đạo của Chính phủ. Điều này không chỉ tạo ra một sức ép rất lớn lên giá cả sau tháng 6 mà còn là một cơ hội đầu cơ hưởng lợi đối với nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhà nước. Một khi đã đoán trước xu hướng giá cả, doanh nghiệp sẽ đua nhau nhập hàng, hay tìm cách sản xuất hàng nhưng bán nhỏ giọt, đợi giá bị bung ra mới bán mạnh.

Trong bối cảnh đó, các bộ liên quan hầu như đánh mất tính chủ động không đưa ra được biện pháp nào cho chính sách kiềm chế lạm phát sau tháng 6. Chủ trương hạn chế đầu tư công chưa có chuyển động gì cụ thể; biện pháp giảm nhập siêu vẫn còn nằm trên bàn giấy; chính sách với dòng vốn đầu tư gián tiếp vẫn chưa hình thành…

Có người nhận xét sự thiếu chủ động như thế dù sao cũng còn ít tác hại hơn những tuyên bố phát ra tín hiệu sai lạc cho thị trường như lời cá cược “lạm phát không thể đến mức hai con số” của một quan chức năm ngoái hay lời khuyên “nếu có tiền, tôi cũng mua chứng khoán” của một quan chức khác trong năm nay.

Những biểu hiện yếu kém này không chỉ đặt ra vấn đề trách nhiệm cá nhân mà đã tác động lên tâm lý của nền kinh tế – có thể chuyển từ trạng thái chờ đợi nói trên thành sự đánh mất niềm tin vào năng lực điều hành của các bộ, ngành của Chính phủ.

Điều quan trọng nhất hiện nay là cùng nhau bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Nhưng một biện pháp cũng không kém quan trọng, theo chúng tôi, là phải bãi nhiệm, bãi chức một số quan chức đứng đầu một số bộ, ngành chịu trách nhiệm trực tiếp về tình hình vừa qua để từ đó xây dựng lại niềm tin cho nền kinh tế là Chính phủ đang kiên quyết với các giải pháp đã đề ra. Đó là tín hiệu tâm lý quan trọng nhất mà nền kinh tế đang chờ đợi.

THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới