Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:55
34.5 C
Ho Chi Minh City

Khống chế lãi suất trần 14%, huy động vốn vẫn ổn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khống chế lãi suất trần 14%, huy động vốn vẫn ổn

Thủy Triều

Khống chế lãi suất trần 14%, huy động vốn vẫn ổn
Huy động vốn của các ngân hàng vẫn ổn định trong ngày đầu tiên không thực hiện thỏa thuận lãi suất huy động. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Ngày 8-9 là ngày đầu tiên các ngân hàng thực hiện chấm dứt việc huy động với lãi suất thỏa thuận trên lãi suất trần 14% theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và cho biết rằng biết rằng việc huy động vốn từ dân cư vẫn đang ổn.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM cho biết trong tuần đầu tiên thực hiện chỉ thị này thì ông không quá lo lắng vì tất cả các ngân hàng đều thực hiện như nhau. “Chỉ những ngân hàng dùng lãi suất để cạnh tranh thì sẽ phải lo lắng”, vị này cho biết.

Mặc dù huy động tiền đồng từ dân cư đang ổn nhưng lãi suất lại nhấp nhổm tăng trên thị trường liên ngân hàng. Trên thực tế, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ba ngày gần đây đang tăng mạnh. Ngày 8-9, lãi suất trên thị trường này đang ở mức 16% kỳ hạn 1 tuần, 17% kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng.

Một chuyên gia tài chính giải thích khi lãi suất huy động đột ngột giảm thì các ngân hàng phải đề phòng cho nên tăng cường huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng để dự phòng thanh khoản trong những ngày tới khi chưa rõ thị trường phản ứng ra sao, tức các ngân hàng cũng lo lắng về việc giảm đột ngột lãi suất huy động.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần khác thì giải thích là những ngân hàng có nhu cầu vốn phát sinh nhưng chưa thể huy động vốn ngay với lãi suất 14% thì sẽ phải tìm đến thị trường liên ngân hàng để vay của ngân hàng bạn, đẩy lãi suất trên thị trường này lên cao. Ông cũng cho biết huy động trên thị trường dân cư trong ngày 8-9 cũng không có gì biến động và ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trước mối e ngại huy động tiền đồng của ngân hàng có thể giảm vì lạm phát vẫn còn cao trong khi lãi suất giảm mạnh, ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM, cho biết nếu tính theo kỳ vọng lạm phát thời gian tới thì người gửi tiền hiện nay vẫn lời. “Lãi suất đến thời điểm phải hạ vì lạm phát theo tháng đang giảm dần, điều này là tất yếu”, ông nói.

Ông Dương cho biết nếu một người gửi tiền vào ngân hàng kỳ hạn 1 tháng vào đầu tháng 8 thì đã lời vì chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tại TPHCM chỉ là 0,68%, cả nước là 0,93%, tính cho 12 tháng thì là 8,16% và 11,16%, thấp hơn so với lãi suất ngân hàng. Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm và nếu tính kỳ vọng lạm phát cho một năm tới tức tháng 9-2012 thì ông Dương cho rằng chỉ khoảng 12% thì lãi suất hiện nay ở mức chấp nhận được. Do vậy, sẽ không quá lo lắng về việc tiền gửi sẽ bị rút khỏi ngân hàng khi lãi suất giảm.

Nếu tiền gửi vào ngân hàng thực sự giảm, ông Dương cho rằng NHNN cũng đã có những kế hoạch để hỗ trợ nguồn vốn cho ngân hàng như đã tuyên bố trong hội nghị ngày 7-9 tại Hà Nội. Thống đốc Nguyễn Văn Bình được trích dẫn trên báo Thanh Niên nói trong hội nghị rằng từ nay đến cuối năm NHNN sẽ điều tiết cung tiền ở mức linh hoạt, hợp lý. Tổng phương tiện thanh toán tính tới 30-8 tăng 9,16% so với chỉ tiêu 15-16% cả năm, do đó, tổng phương tiện thanh toán còn lại trong những tháng cuối năm có thể lên tới khoảng 300.000 tỉ đồng, bình quân có thể đưa ra 59.500 tỉ đồng mỗi tháng.

Số tiền trên có thể giúp các ngân hàng có vốn để cho vay và giữ ổn định lãi suất huy động ở mức 14% trong những tháng tới bên cạnh những biện pháp như bỏ tỷ lệ cho vay trên huy động 80% giúp liên thông vốn giữa thị trường dân cư và liên ngân hàng, cũng như giữ ổn định tỷ giá khiến việc giữ đô la kém hấp dẫn, ông Dương nói.

Trong khi đó, báo cáo chiến lược tháng 9 của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng lạm phát được dự báo sẽ xoay quanh mức 19% – 20% trong năm nay sẽ tác động khá lớn đến tâm lý thị trường, và một lượng tiền gửi có thể chuyển sang nắm giữ vàng và đô la Mỹ khi sức hấp dẫn ngày càng tăng từ hai thị trường này.

Do vậy, Rồng Việt cho rằng lãi suất sẽ về đến mức mục tiêu của NHNN nhờ vào những biện pháp của cơ quan này, đặc biệt là cung tiền thông qua tái cấp vốn, tái chiết khấu, nhưng sẽ khó giảm sâu nữa trong thời gian sau đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới