Thứ Hai, 15/07/2024, 08:18
26.2 C
Ho Chi Minh City

Khốn khó miếng ăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khốn khó miếng ăn

Trần Minh

Việt Nam trong những ngày tết này, trái cây tràn ngập chợ.

(TBKTSG Online) – Mấy ngày qua, trong lúc mọi người dân Việt Nam rộn ràng đón tết, người về quê, người đi mua sắm… thì tiêu điểm chính của dòng thời sự hầu như tập trung ở Ai Cập, một quốc gia châu Phi xa xôi. Hàng chục ngàn người dân đã xuống đường biểu tình, bất chấp chính phủ của tổng thống tại vị 30 năm Hosni Mubarak đã có những biện pháp để xoa dịu.

Chuyện người dân xuống đường phản đối chính phủ ở Ai Cập không phải là duy nhất trong thời gian gần đây. Những trường hợp tương tự còn thấy ở nhiều nơi: Tuynidi, Nigeria, Jordani…

Cái lý do trực tiếp là người dân đòi có nhiều quyền hơn. Nhưng tại sao lại là thời điềm này công dân của nhiều nước có cùng một nhu cầu như vậy? Có lẽ không phải ngẫu nhiên, mà nguyên nhân sâu xa là vấn đề miếng cơm manh áo.

Hai năm trước, Liên hiệp quốc đã bắt đầu cảnh báo tình trạng thiếu lương thực toàn cầu. Nguồn cung thiếu, giá cả tăng lên, người dân đói. Và rõ ràng là hai năm qua cả thế giới hầu như chưa có biện pháp tích cực nào để giải quyết vấn nạn đó.

Giá cả hầu hết các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Thử nhìn lại tin tức thị trường nông sản chỉ trong một tháng cuối năm sẽ thấy: cao su tăng liên tục, tháng sau cao hơn tháng trước, đến mức 5.000 đô la Mỹ/tấn. Tương tự là cà phê, tiêu, bông vải… rồi bơ sữa cũng không phải ngoại lệ. Và sự giận dữ của những đám đông là hệ quả tất yếu.

Thế giới đang đói, vì dân số tăng nhanh và vì mãi đeo đuổi giấc mơ đô thị và công nghiệp hóa khiến đất đai cho lương thực chưa bao giờ eo hẹp như lúc này. Có thể đây sẽ là lúc kể từ khi chiếc máy hơi nước đầu tiên ra đời đánh dấu kỷ nguyên công nghiệp hóa vài trăm năm trước, loài người phải nhìn lại sự đầu tư tài nguyên cho phát triển như thế nào là hợp lý.

Trong bối cảnh như vậy, Việt Nam có thể được xem là khá may mắn khi là một đất nước còn dành nhiều đất đai cho lương thực. Mấy ngày qua, lương thực thực phẩm, cây trái ngày tết vẫn tràn ngập chợ và giá cả không biến động lớn.

Vấn đề là Việt Nam sẽ xoay xở như thế nào để tận dung thời cơ phát triển trong việc nuôi mình và nuôi nhiều người xung quanh. Vấn đề là đừng để viễn cảnh những khu đô thị, những nhà máy khổng lồ làm mất tỉnh táo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới