Thứ Ba, 18/06/2024, 03:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

Khôi phục cầu Long Biên bằng vốn của Pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khôi phục cầu Long Biên bằng vốn của Pháp

Cầu Long Biên, cây cầu trên 100 tuổi, sẽ được khôi phục bằng vốn tài trợ của Pháp – Ảnh: hanoicorner.com

(TBKTSG Online) – Để đẩy nhanh việc triển khai dự án cải tạo, khôi phục cầu Long Biên bằng vốn tài trợ của Pháp, Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẩn trương làm việc với Công ty Freyssinet (Pháp) về phương án cải tạo, khôi phục cầu Long Biên và báo cáo vào đầu tháng này.

Trước đó, Chính phủ Pháp đã hỗ trợ 958.450 euro để thực hiện nghiên cứu tiền khả thi dự án khôi phục cầu. Theo Bộ GTVT, hiện trên thế giới chỉ còn lại ba cây cầu được thiết kế hoàn toàn bằng sắt thép, trong đó có cầu Long Biên của Việt Nam, hai cây cầu còn lại nằm ở Chi Lê và Pháp.

Một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết việc khôi phục cầu Long Biên hoàn toàn độc lập với dự án xây cầu Long Biên mới.

Theo kế hoạch phục hồi nguyên trạng cầu Long Biên, thì cây cầu xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902, có 19 nhịp cầu với chiều dài trên 1.600 m sẽ được thay thế bằng những nhịp dầm có kết cấu và kiểu dáng như nguyên thủy. Phần lề bộ hành của cầu cũng được mở rộng từ 3 m lên 4,3 m, đảm bảo thông thoáng cho hai làn xe buýt, xe cơ giới chạy qua, kể cả tình huống thoát hiểm khi có sự cố.

Tuy nhiên, hiện một số chuyên gia giao thông vẫn quan ngại rằng việc khôi phục các mố trụ, dầm cầu cũ vẫn không đảm bảo chắc chắn cho 50-70 năm sau. Mặt khác, chỉ có thể kiểm tra, đánh giá mức độ bền vững của những phụ kiện lộ diện của cầu, còn phần chìm sâu trong đất dưới tác động của thời gian và bom đạn chiến tranh có tiếp tục sử dụng được hay không còn phải nghiên cứu tiếp.

Ngoài ra, trong quy hoạch phát triển giao thông Hà Nội sẽ xây dựng thêm một cây cầu mới dành cho tuyến đường sắt trên cao cũng bắc qua đoạn sông này, nằm trong cụm công trình đang hiện hữu gồm cầu Chương Dương, cầu Long Biên cũ nên phương án kiến trúc khôi phục lại vẻ đẹp của cầu Long Biên cũ là điều khá khó khăn.

ANH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới