Thứ Năm, 13/06/2024, 07:07
27.8 C
Ho Chi Minh City

Khối ngoại mua ròng, thị trường vẫn dè dặt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khối ngoại mua ròng, thị trường vẫn dè dặt

Khối ngoại mua ròng, thị trường vẫn dè dặt
Nhà đầu tư giảm giải ngân vào thị trường. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Việc khối ngoại liên tục bán ròng trong bốn tuần qua ngày càng tạo tâm lý e ngại với các nhà đầu tư trong nước, cho dù khối này đã mua ròng trở lại vào một vài phiên cuối tháng 3.

Phiên giao dịch hôm nay 31-3, thị trường khởi động chậm chạp, trong thời gian đầu chỉ số lên xuống xung quanh mức đóng cửa phiên trước. Các nhà đầu tư trong nước, vốn chiếm tỷ trọng giao dịch lớn trên tổng thể thị trường, trở nên dè dặt hơn, khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đứng ở mức thấp, chỉ đạt 120 triệu cổ phiếu. Mức này thấp đáng kể so với trung bình giao dịch 50 ngày là gần 140 triệu cổ phiếu.

Khi đóng cửa, VN-Index giảm 0,5%, xuống mức 592 điểm.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,7% xuống dưới mức 90 điểm, chốt phiên tại 89,4 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa cao và vừa chịu áp lực mạnh hơn. Trong nhóm này có thể kể đến cổ phiếu DHG của Công ty Dược Hậu Giang (-0,7%), cổ phiếu FPT của Công ty Công nghệ FPT  (-0,7%),  cổ phiếu DPM của Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí (-0,9%), cổ phiếu REE của Công ty Cơ điện lạnh (-1,6%), Cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt (-1,7%),…

Đa số các mã ngân hàng đều mất điểm, như cổ phiếu BID của ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (-1,2%), cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội (-1,2%), cổ phiếu STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (-2,0%), cổ phiếu EIB của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (-2,7%),…

Ngược lại, hai cổ phiếu chứng khoán là HCM của Công ty Chứng khoán TPHCM (+1,4%) và SSI của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (+1,7%),  lại vượt trội hơn so với thị trường.

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,7 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, lượng mua ròng một vài phiên vẫn chưa đủ để đánh giá được rằng đà bán ròng của họ đã ngừng lại hay chưa. Khối ngoại mua ròng mạnh nhất cổ phiếu HAG của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (200 ngàn), cổ phiếu VIP của Công ty Vận tải Xăng dầu VIPCO (200 ngàn), cổ phiếu SBT của Công ty Mía đường Bourbon (240 ngàn), cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (330 ngàn).

Hiện tại, chúng tôi vẫn giữ quan điểm về xu hướng tăng ngắn hạn với mốc hỗ trợ quan trọng là 565 điểm. Khối lượng giao dịch giảm sút đáng kể so với mức trung bình giao dịch 50 ngày là dấu hiệu đáng chú ý. Nếu điều này trở thành một thực tế, nó sẽ mang ý nghĩa rằng dòng tiền tạm thời rút khỏi thị trường. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể nhận định được rõ ràng sau vài tuần, hơn là chỉ sau vài phiên giao dịch. Chúng tôi cho rằng hiện tại, các nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu trong xu hướng tăng.

Phòng phân tích, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới