Thứ Ba, 25/06/2024, 05:47
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khối ngoại mua ròng 16 phiên liên tiếp, VN-Index phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khối ngoại mua ròng 16 phiên liên tiếp, VN-Index phục hồi

Thảo Nguyên

Khối ngoại mua ròng 16 phiên liên tiếp, VN-Index phục hồi
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào chứng khoán. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Cho dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã có đợt sụt giảm mạnh mẽ từ cuối tháng Tư, nhà đầu tư trong nước bán cổ phiếu ồ ạt, thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào liên tục 16 phiên qua.

Trong phiên hôm nay, khối này mua vào trên 14 triệu cổ phiếu trên sàn TPHCM. Trong đó, mã được nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh nhất là ITA của Tập đoàn Tân Tạo với 2,8 triệu cổ phiếu, VCB của Vietcombank cũng có giao dịch mạnh với 957.000 cổ phiếu, STB của Sacombank cũng được nhà đầu tư nước ngoài mua vào 580.000 cổ phiếu.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, tức 8 phiên giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài mua vào là 1.989 tỉ đồng, trong khi bán ra khoảng 1.122 tỉ đồng.

VN-Index đã bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch 14-5, chỉ số này tăng 15,62 điểm (3,04%) lên 529,53 điểm, sau 2 phiên đi xuống liên tục trước đó. Diễn biến trên bảng điện tử khác hẳn hôm qua khi dư mua giá cao dày đặc, trong khi dư bán trống trơn.

Số mã cổ phiếu tăng giá áp đảo so với mã giảm, trong 304 chứng khoán tại sàn TPHCM thì có 216 mã tăng giá, trong khi chỉ có 37 mã đi xuống.

Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu đã bán ra một cách dè chừng, trong khi đó, nhiều nhà đầu tư tăng mua cổ phiếu khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều.

Chính vì bên bán do dự nên chốt phiên, thanh khoản không tăng bao nhiêu so với phiên trước, với chỉ 108,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giá trị đạt 1.468 tỉ đồng.

Cho đến thời điểm này, số liệu vốn hóa thị trường trong ngày của các sàn chưa được công bố. Nhưng đến hết phiên hôm qua, vốn hóa sàn TPHCM đã mất hơn 111.000 tỉ đồng, tức hơn 5, 25 tỉ đô la Mỹ so với cuối tháng 4, trong đó mức giảm nhiều nhất là vào phiên 8-5, khi chỉ số chính rớt hơn 33 điểm.

Theo công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), những thông tin về căng thẳng ở Biển Đông vẫn là tâm điểm chính tạo ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Tuy vậy, “VCBS cho rằng “mặc dù căng thẳng này có thể chưa sớm kết thúc nhưng chứng khoán sẽ không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. Vì, thị trường cũng như các nhà đầu tư có thể dần “quen” với thông tin này và tầm ảnh hưởng của nó lên thị trường cũng sẽ dần giảm bớt.”, báo cáo của VCBS viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới