Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:15
26.2 C
Ho Chi Minh City

Khởi nghiệp với thang cứu hộ nơi các tòa nhà cao tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi nghiệp với thang cứu hộ nơi các tòa nhà cao tầng

Minh Anh

(TBKTSG Online) – Sau thảm họa 11-9 tại tòa tháp thương mại quốc tế WTC (Mỹ) vào năm 2001, vấn đề cứu hộ tại các tòa nhà cao tầng đã được chú trọng nghiên cứu. Vấn đề đặt ra là các giải pháp mới không những giúp đưa người bị nạn từ tòa nhà ra ngoài an toàn mà còn phải hỗ trợ những nhân viên cứu hộ như lính cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên y tế vào bên trong một cách thuận lợi.

Khởi nghiệp với thang cứu hộ nơi các tòa nhà cao tầng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống Rescue System là đưa người bị nạn ra khỏi nơi nguy hiểm và đưa họ từ trên cao xuống thấp.

Công ty Escape Rescue Systems Ltd., một công ty tư nhân ở Israel, đã khởi nghiệp bằng ý tưởng sử dụng một hệ thống gồm những cabin xếp để thực hiện quá trình cứu hộ tại các công trình cao tầng vào năm 2002.

Hệ thống bao gồm một dãy năm cabin có thể gấp gọn lại, được đặt sẵn trên mái nhà của tòa nhà cao tầng. Trong trường hợp khẩn cấp, dãy cabin được cho hạ xuống mặt đất thông qua đường ray chạy dọc trên tường nhà. Sau đó, nó được bung ra, cho phép các nhân viên cứu hộ đang chờ ở dưới đất bước vào cabin. Thiết bị sẽ di chuyển lên cho tới khi nó dừng lại đối diện với các cửa thoát hiểm được thiết kế đặc biệt của các căn phòng cư dân.

Cứ mỗi cabin có thể chứa thêm được 30 người. Nó sẽ được hạ xuống đất để đưa cư dân ra ngoài. Với năm cabin, hệ thống có thể đưa được tối đa 150 người xuống mặt đất cho mỗi một chu trình vận hành. Hệ thống sẽ lặp lại chu trình để di tản hết mọi người ra khỏi tòa nhà trong những tình huống nguy hiểm.

“Đầu não” của hệ thống chứa các kết cấu máy móc, hệ thống lái, nguồn cung cấp năng lượng riêng. Toàn bộ hệ thống được điều khiển từ mặt đất. Công ty cho biết, hệ thống có thể hoạt động hiệu quả với mọi tòa nhà có độ cao thấp khác nhau và phù hợp với mọi lứa tuổi, điều kiện thể chất của người bị nạn bao gồm cả người khuyết tật, do các cửa sổ của cabin đã được điều chỉnh đặc biệt cùng một thang dốc có rãnh để xe lăn có thể đưa vào dễ dàng.

Ngoài bản tiêu chuẩn năm cabin, công ty còn cung cấp phiên bản "Lite" bao gồm hai cabin xếp lồng vào nhau. Hệ thống này nhẹ và nhỏ gọn hơn so với hệ thống tiêu chuẩn, đòi hỏi ít không gian để lắp đặt và lưu trữ nên thích hợp cho các tòa nhà thấp tầng.

Vào tháng 7-2004, công ty đã lắp đặt hệ thống nguyên mẫu đầu tiên trên tòa nhà 21 tầng ở Ramat Gan và được Phòng thí nghiệm Đức TUV phê chuẩn đảm bảo an toàn.

Hệ thống Rescue Systems hiện được lắp đặt tại nhiều công trình cao tầng trên thế giới.

Vào tháng 10-2005, Rescue Systems đã được Bộ khoa học An ninh Quốc gia Mỹ (DHS) vinh danh là một công nghệ hỗ trợ hoạt động chống khủng bố (Qualified Anti-Terrorism Technology) của Mỹ theo Đạo luật An toàn.

Sự phát triển của hệ thống này cũng đã dẫn đến việc Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu (ASTM) xây dựng tiêu chuẩn cho các thiết bị và hệ thống sơ tán bên ngoài tòa nhà cao tầng. Và Rescue System là giải pháp nền tảng đáp ứng được tiêu chuẩn ASTM 2513 cho hệ thống cứu hộ từ bên ngoài tòa nhà nhiều tầng .
Vào năm 2014, hệ thống vận hành và được chứng nhận hoàn chỉnh đầu tiên đã được lắp đặt và chuyển đến Trung tâm Y tế Sourasky ở Tel Aviv (Israel). Vào tháng 6-2015, hệ thống thứ hai đã được lắp đặt tại cùng địa phương này.

Trong những năm gần đây, Escape Rescue System Ltd. đã tập trung cho khâu nghiên cứu và phát triển (R&D) để cải thiện các tính năng tiện ích và cũng nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của các bộ tiêu chuẩn và quy chuẩn quốc tế về các hệ thống sơ tán bên ngoài. Sau châu Âu và Bắc Mỹ, công ty đang đẩy mạnh việc tiếp thị sản phẩm đến các thị trường mới, cụ thể là khu vực châu Á qua việc đặt các trung tâm phân phối tại Hàn Quốc và Ấn Độ.

Với ý tưởng sáng tạo, cung cấp giải pháp cứu hộ cứu nạn ở các tòa nhà cao tầng theo nguyên tắc “ra ngoài và đi xuống”, thay cho nguyên tắc truyền thống là “đi xuống và ra ngoài”, hệ thống Rescue System đã giúp công tác cứu hộ cứu nạn được dễ dàng hơn, từ đó giảm thương vong về con người.

(Bloomberg, Escaperescue.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới