Thứ Năm, 30/05/2024, 16:38
33 C
Ho Chi Minh City

Khởi nghiệp ở tuổi 49, cựu nhân viên ngân hàng trở thành nữ tỉ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – 9 năm sau khi bỏ nghề ngân hàng để khởi nghiệp, Falguni Nayar, 58 tuổi, trở thành nữ tỉ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ sau khi thương vụ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng bán mỹ phẩm trực tuyến do bà sáng lập.

Falguni Nayar, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành nền tảng bán mỹ phẩm trực tuyến Nykaa.com. Ảnh: Adda247

Tinh thần khởi nghiệp đương đại thường được thúc đẩy bởi những người trẻ tuổi, thường sành sỏi công nghệ, có tầm nhìn lớn và không có gì nhiều để mất nếu ý tưởng của họ không thành công.

Thế nên Falguni Nayar hơi lo lắng khi ở độ tuổi 49, bà rời bỏ một công việc quản lý ở một trong những ngân hàng tư nhân thành công nhất Ấn Độ để thành lập công ty khởi nghiệp (startup) bán mỹ phẩm trực tuyến Nykaa.

Nayar nói với Financial Times: “Khởi nghiệp khi còn trẻ là điều tốt vì bạn sẽ không quá suy sụp nếu không thành công. Tôi đã không ngừng tự hỏi: tôi đã từ bỏ bao nhiêu thứ để bắt đầu công việc bán mỹ phẩm này.  Nếu nó không hoạt động tốt thì sao?”

Giờ đây, bà không còn phải lo lắng nữa. Trong tháng này, công ty mẹ của Nykaa, FSN E-Commerce Ventures, đã huy động được 722 triệu đô la Mỹ trong một đợt IPO dựa trên định mức định giá 7,4 tỉ đô la. Vào ngày đầu tiên giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Bombay hồi đầu tháng 11, giá cổ phiếu của FSN E-Commerce Ventures tăng gần gấp đôi, đưa mức định giá của công ty này lên mức gần 13 tỉ đô la.

Thương vụ IPO thành công vang công giúp Nayar, người cùng chồng sở hữu 52% cổ phần tại FSN E-Commerce Ventures, trở thành nữ tỉ phú tự thân nhân giàu nhất Ấn Độ. Thành công của bà cho thấy bề dày kinh nghiệm và một cuốn sổ danh bạ mà bà dùng để ghi chép thông tin liên lạc của một số cá nhân giàu có nhất Ấn Độ, là những tài sản quý giá đối với bất kỳ startup nào.

“Kinh nghiệm mà tôi có được trong sự nghiệp ngân hàng trước đây đã giúp tôi lèo lái công việc kinh doanh rất tốt,” bà nói.

Động lực thôi thúc Nayar khởi nghiệp bắt nguồn từ thời thơ ấu của bà ở Mumbai, nơi cha cô điều hành một nhà máy sản xuất vòng bi và đặt ra rất ít sự phân biệt đối xử giữa những đứa con gái và con trai của ông.

Bà nói: “Cha tôi đối xử bình đẳng với tôi. Ông ấy không cho phép tôi có suy nghĩ rằng con gái không được làm điều này, điều kia. Chính cách tôi được nuôi dạy đã tạo nên con người của tôi. Tôi không chấp nhận rằng các cô gái cần phải ứng phó với cuộc sống của họ một cách khác biệt ”.

Bà theo học tại Viện Quản lý Ấn Độ (IIM) tại Ahmedabad,  trường kinh doanh hàng đầu của đất nước,  nơi bà là một trong 9 nữ sinh trong lớp có 150 sinh viên. Sau đó, bà kết hôn với, Sanjay, bạn học của bà ở IIM, người sau này làm giám đốc điều hành chi nhánh Ngân hàng Citi Group phụ trách thị trường Ấn Độ và Nam Á, trước khi gia nhập chi nhánh Quỹ đầu tư KKR ở Mumbai vào năm 2009.

Dù Nayar thừa nhận bà có khuynh hướng yêu thích kinh doanh sau khi vừa mới tốt nghiệp đại học, nhưng bà đã chọn sự an toàn trong công việc, ban đầu là một nhà tư vấn quản lý khi bà tìm cách cân bằng giữa tham vọng nghề nghiệp và vai trò của một người vợ và sau đó là người mẹ của hai đứa con sinh đôi,

“Tôi không luôn cố gắng có một cuộc sống cân bằng. Có những lúc tôi tập trung cho công việc nhiều hơn, và có những lúc tôi sẽ nghiêng về trách nhiệm gia đình nhiều hơn ”, bà nói.

Sau 8 năm làm công việc tư vấn, Nayar gia nhập Tập đoàn dịch vụ tài chính Kotak Mahindra vào năm 1993 và sau đó, lần lượt đến London và New York để điều hành công ty con của Kotak Mahindra.

Khi trở lại Ấn Độ vào năm 2001, bà quản lý mảng kinh doanh cổ phần của các nhà đầu tư tổ chức ở Kotak Mahindra và tham gia nhiều thương vụ IPO sớm nhất tại Ấn Độ.

“Những gì tôi chứng kiến là bằng cách nào đó các doanh nhân hoàn toàn tin tưởng vào những gì họ đang làm. Họ nhìn thấy những cơ hội mà không ai khác nhìn thấy”, bà nói.

Đến năm 2008, Nayar đã cảm nhận được cơ hội tiềm năng của riêng mình trên thị trường bán lẻ mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp vốn bị phân mảnh sâu sắc của Ấn Độ và nằm dưới sự kiểm soát của mạng lưới cửa hàng tạp hóa khổng lồ ở nước này.

Sau khi con cái đi du học, khao khát khởi nghiệp kinh doanh trong bà ngày càng lớn dần. Nayar muốn xây dựng một hãng bán lẻ mỹ phẩm trực tuyến được thế hệ trẻ yêu yêu thích.

Dù vậy, phải mất 3 năm sau đó, bà mới quyết định rời bỏ Kotak Mahindra để thành lập Nykaa.

“Rất khó để bỏ một công việc rất tốt, nhưng cuối cùng tôi đã can đảm từ bỏ vào năm 2012,” bà nói.

Nguồn vốn ban đầu rót vào Nykaa đến từ khoản tiết kiệm cá nhân mà gia đình bà tích lũy được trong nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng và tài chính. Nayar không huy động vốn từ các nhà đầu tư khác cho đến năm 2014.

Bà đã đặt mục tiêu rõ ngày từ đầu rằng công ty của bà phải là một doanh nghiệp bán lẻ với kho sản phẩm dồi dào, chứ không chỉ là một nền tảng thương mại điện tử, nơi người mua và người bán có thể giao dịch.

Bên cạnh một trang web và ứng dụng mượt mà, Nykaa còn vận hành 85 cửa hàng tại 40 thành phố của Ấn Độ, nơi khách hàng có thể xem và thử các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp khác trước khi mua. Nykaa đang bán mỹ phẩm của 4.000 thương hiệu và đạt doanh thu 24,5 tỉ rupee (330 triệu đô la) trong năm tài chính 2020 kết thúc vào tháng 3-2021.

Do Ấn Độ hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ đa thương hiệu (bán sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau), Nayar luôn cẩn thận trong việc gọi vốn. Vào thời điểm khi mà Tập đoàn đầu tư SoftBank (Nhật Bản) và các nhà đầu tư nước ngoài khác đổ tiền vào các startup ở Ấn Độ, các nhà đầu tư đầu tiên của Nykaa lại là những người Ấn Độ giàu có ở cả trong và ngoài nước.

Sau thương vụ IPO bom tấn, Nayar, nữ tỉ phú mới nhất của Ấn Độ, không có kế hoạch nghỉ ngơi để tận hưởng vòng nguyệt quế. Nayar và hai đứa con song sinh của bà, Anchit và Adwaita, 31 tuổi, đều nắm giữ những vai trò hàng đầu tại Nykaa, đang nỗ lực để củng cố mục tiêu là nhà bán lẻ mỹ phẩm trực tuyến được các thế hệ trẻ lựa chọn.

Bà cũng hy vọng thành công của Nykaa, một cái tên bắt nguồn từ một từ tiếng Phạn, có nghĩa là “nữ diễn viên” hoặc “nữ anh hùng”, sẽ khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của những phụ nữ khác.

Bà thừa nhận rằng bà ấy luôn bị thúc đẩy về phía trước vì bà không sợ hãi.

Bà nói: “Tôi là một người thích phiêu lưu và tôi không nhìn thấy rủi ro. Tôi có thể là người bơi yếu nhất trong gia đình mình nhưng là người đầu tiên nhảy xuống nước”.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới