Thứ Ba, 25/06/2024, 19:48
28.9 C
Ho Chi Minh City

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Công nhân Công ty Haeng Woon Vina đòi nợ lương hồi tháng 10-2008. Đây là một trong số các công ty bị Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) kiện năm ngoái vì nợ BHXH 1,7 tỉ đồng, số tiền này đến nay vẫn chưa trả. Ảnh: T.T

(TBKTSG Online) – Trong cuộc gặp gỡ báo giới sáng 16-4, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, cho biết cơ quan này vừa nộp hồ sơ khởi kiện 9 doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội tại Tòa án nhân dân TPHCM.

Theo ông Sang, sở dĩ Bảo hiểm xã hội TPHCM quyết định khởi kiện vì số nợ bảo hiểm xã hội của mỗi doanh nghiệp này đã lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí có trường hợp nợ hơn 1 tỉ đồng và kéo dài đã hơn một năm nay. Mặc dù Bảo hiểm xã hội đã nhiều lần gửi công văn nhắc nhở nhưng các doanh nghiệp này vẫn chưa chịu đóng.

Cũng theo ông Sang, việc xử phạt vi phạm hành chính với doanh nghiệp nợ bảo hiểm hiện nay còn quá nhẹ (chỉ phạt 20 triệu đồng/đơn vị). Với số tiền phạt như vậy, doanh nghiệp có thể đóng phạt rồi tiếp tục vi phạm.

Trả lời câu hỏi, có thể do doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời kỳ suy thoái nên không có khả năng thanh toán bảo hiểm xã hội thì Bảo hiểm xã hội TPHCM có khởi kiện không?, ông Sang cho biết, chỉ xem xét để khởi kiện một số doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ nhưng vẫn trốn tránh, còn những doanh nghiệp khó khăn thì Bảo hiểm xã hội TPHCM đề nghị doanh nghiệp vay tiền từ Ngân hàng Phát triển với lãi suất 0% như quyết định hỗ trợ của Chính phủ về việc cho doanh nghiệp vay để đóng bảo hiểm xã hội và trả lương công nhân.

Cũng để dễ hơn trong việc thu nợ bảo hiểm xã hội trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã chỉ đạo cho Bảo hiểm xã hội các quận, huyện trong thành phố phải khởi kiện các doanh nghiệp khi số nợ lên đến hơn 100 triệu đồng, không để nợ dồn quá lâu, với số lượng lớn khiến doanh nghiệp càng khó có khả năng chi trả.

Về phía tòa án, Bảo hiểm xã hội TPHCM cũng kiến nghị tòa án nhanh chóng giải quyết, chậm nhất là trong 2 tháng, vì tình tiết liên quan đến vụ kiện đã rõ ràng, bên doanh nghiệp đã chấp nhận ký vào giấy nợ. Theo ông Sang, hiện nay có tình trạng một số doanh nghiệp thuê luật sư, nhưng không phải vì mục đích thắng kiện mà chỉ để kéo dài thời gian xử lý vụ kiện, để doanh nghiệp có thể chậm trả các khoản nợ.

Trong số các doanh nghiệp nợ bảo hiểm, có những công ty mà chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn như KWang Nam, Haeng Woon Vina , Sin B… hiện vẫn nợ bảo hiểm xã hội thì Tòa án nhân dân TPHCM đã chấp thuận cho Bảo hiểm xã hội kiện và sẵn sàng xử vắng mặt.

Trong danh sách 9 doanh nghiệp này hiện có 7 doanh nghiệp Hàn Quốc, 1 của Đài Loan và 1 của Singapore. Số tiền nợ của 9 doanh nghiệp là hơn 5,3 tỉ đồng. Cho đến nay, số tiền nợ đọng của các doanh nghiệp tại Bảo hiểm xã hội TPHCM đã là khoảng 80 tỉ đồng.

Trong năm 2008, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã khởi kiện 8 doanh nghiệp nợ bảo hiểm, sau đó đã có 4 doanh nghiệp nộp đủ và cơ quan này đã rút đơn kiện, còn  4 doanh nghiệp chỉ trả được một phần hoặc chưa trả do chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn.

THANH THƯƠNG

Danh sách các công ty bị Bảo hiểm xã hội TPHCM khởi kiện trong tháng 4-2009

STT

Tên Doanh nghiệp

Nợ BHXH

Thời gian nợ

Ghi chú

1

Công ty TNHH Kaiser

416,5 triệu đồng

Từ tháng 12-2006

Hàn Quốc

2

Công ty TNHH Phospin Vina

587,4 triệu đồng

Từ tháng 12-2006

Hàn Quốc

3

Công ty TNHH Young Woo

579,6 triệu đồng

Từ tháng 3-2008

Hàn Quốc

4

Công ty TNHH Yu Chung VN

378,5 triệu đồng

Từ tháng 1-2007

Hàn Quốc

5

Công ty TNHH Sin B

301 triệu đồng

Từ tháng 3-2007

Hàn Quốc

6

Công ty TNHH KT

595,5 triệu đồng

Từ tháng 12-2006

Hàn Quốc

7

Công ty TNHH Filia

1.638 triệu đồng

Từ tháng 4-2008

Hàn Quốc

8

Công ty TNHH Ken Wien

581 triệu đồng

Từ tháng 12-2006

Đài Loan

9

Công ty TNHH Vsic Informatic

247,2 triệu đồng

Từ tháng 1-2007

Singapore

Nguồn: Bảo hiểm xã hội TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới