Thứ Hai, 24/06/2024, 10:50
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khởi động xu hướng giao dịch trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi động xu hướng giao dịch trực tuyến

(SGTO) – Công ty cổ phần chứng khoán Gia Quyền (EPS) vừa tổ chức một buổi tập huấn cho các nhà đầu tư về những tiện ích trong việc giao dịch mua bán chứng khoán trực tuyến thông qua Internet.

Không chỉ EPS, một số công ty chứng khoán vừa ra đời như Tân Việt, FPT Securities, hay các công ty chứng khoán đã có ít nhiều tên tuổi như SSI, VCBS, hay SBS cũng đang tập trung nâng cấp thiết bị, công nghệ nhằm cung cấp dịch vụ giao dịch theo hình thức này.

Công ty Gia Quyền hiện đang triển khai các bước thử nghiệm với mục tiêu tạo sự thuận lợi và an toàn cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trực tuyến. Công ty cho biết sẽ áp dụng công nghệ có tính bảo mật cao cho giao dịch của khách hàng; chẳng hạn như tích hợp việc nhận biết bằng dấu vân tay mà theo đó chỉ có người đã đăng ký dấu vân tay trực tiếp với công ty mới có khả năng đặt lệnh giao dịch qua Internet. Hiện nay, tại trụ sở của mình, Gia Quyền cũng đã áp dụng công nghệ nhận biết dấu vân tay trong việc ra vào các phòng ban.

Theo ông Nguyễn Hữu Nam, Tổng giám đốc Gia Quyền, một bộ phận nhà đầu tư ở xa các thành phố lớn sẽ là những khách hàng tiềm năng mà Gia Quyền nhắm đến và giao dịch trực tuyến là một trong những bước đi quan trọng trong kế hoạch tiếp cận số khách hàng đang bị bỏ quên này. “Khi bạn đang đi nghỉ mát ở một nơi xa hay đang ở nước ngoài, bạn muốn giao dịch chứng khoán, Gia Quyền sẽ cung cấp tiện ích đó cho bạn trên nền tảng công nghệ hiện đại của mình”, ông Nam nói. Lịch làm việc của công ty cũng đã kín với việc đi đến nhiều tỉnh thành trong cả nước để giới thiệu hình thức giao dịch trực tuyến với các nhà đầu tư.

Ông Võ Minh Tuấn, Trưởng đại diện Công ty tư vấn TMMP tại Việt Nam, một người rất có kinh nghiệm về thị trường chứng khoán của Nhật Bản, trong buổi hội thảo vào thứ Bảy tuần qua (15-9), cho biết tại Nhật, các công ty chứng khoán ban đầu cũng chỉ chú ý đến các nhà đầu tư tổ chức lớn. Nhưng cùng với sự bùng nổ Internet và cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty chứng khoán, họ đã chú ý hơn đến các nhà đầu tư cá nhân và từ đó đã xuất hiện các công ty chứng khoán chỉ chuyên về giao dịch trực tuyến phục vụ nhà đầu tư cá nhân. Hiện Nhật Bản có khoảng 20 công ty loại này và các công ty không cần có nhiều nhân viên môi giới, chỉ cần một vài người trong văn phòng, có thể tiết kiệm được chi phí và do đó phí giao dịch tại các công ty này rẻ hơn.

Đối với những nhà đầu tư có giao dịch nhiều lần trong ngày thì tốc độ nhanh, chính xác và chi phí rẻ là những yếu tố quan trọng. Nếu phát triển được giao dịch trực tuyến, sẽ đáp ứng được các yêu cầu nói trên của nhà đầu tư và vì thế sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh. Ông Tuấn cũng cho biết, với giao dịch khoảng 100 triệu đồng Việt Nam thì phí giao dịch ở Nhật tính ra chỉ khoảng 100.000 đồng trong khi tại Việt Nam là gấp bốn lần.

Theo ông Dennis Dũng, đại diện của Global American Investments, Inc. chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến cho khách hàng quốc tế vào thị trường chứng khoán Mỹ, cho biết Việt Nam hiện chưa phát triển mạnh giao dịch trực tuyến là vì nhu cầu còn quá thấp và nguồn cung hàng trên thị trường còn ít. Nếu thiết lập từ đầu một hệ thống giao dịch hiện đại như Mỹ tại Việt Nam thì không cần thiết và khó thực hiện. Tuy nhiên, ông Dũng tin rằng Việt Nam sẽ phát triển giao dịch trực tuyến bằng các nước khác trong thời gian tới.

Để có thể phát triển dịch vụ giao dịch trực tuyến, việc kết nối với các ngân hàng quản lý tài khoản tiền gửi của khách hàng là điều không thể thiếu. Theo quy định của Bộ Tài chính, tháng 11 là thời hạn cuối cùng để các công ty chứng khoán bàn giao việc quản lý tiền giao dịch chứng khoán cho các ngân hàng. Vì vậy, các công ty chứng khoán hiện đã và đang tìm đối tác là ngân hàng để quản lý tiền của nhà đầu tư.

Ngoài ra, hiện Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đang có kế hoạch đưa màn hình nhập lệnh của một số công ty chứng khoán về lại sàn của các công ty và theo lộ trình đã vạch sẵn thì tháng 3 năm sau sẽ là lúc sở cùng các công ty chứng khoán thành viên thực hiện phương thức giao dịch không sàn. Khi đó, giao dịch trực tuyến có thể sẽ là một hình thức giao dịch khá thuận tiện cho nhà đầu tư.

Thủy Triều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới