Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:05
27.8 C
Ho Chi Minh City

Khởi động hệ thống giao dịch OTC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi động hệ thống giao dịch OTC

(SGTO) –  Hệ thống giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động trong quí 1-2008, thông tin từ lãnh đạo Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) cho hay.

Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc HASTC, trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có khoảng 40 doanh nghiệp chưa niêm yết là các công ty chứng khoán, bảo hiểm và một số ngân hàng thương mại sẽ đưa cổ phiếu của họ vào giao dịch ở hệ thống này. Giai đoạn hai, HASTC sẽ áp dụng đồng loạt, triển khai cho tất cả các công ty đại chúng có liên quan.  

Theo các quy định được HASTC xây dựng, nhà đầu tư tham gia giao dịch trên hệ thống OTC phải ký quỹ đầy đủ 100% chứng khoán và tiền. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thoả thuận. Mệnh giá giao dịch là 10.000 đồng (đối với cổ phiếu) và 100.000 đồng (đối với trái phiếu), biên độ dao động giá là +20%, giá tham chiếu sẽ được HASTC tính toán và công bố theo phương thức bình quân gia quyền. Việc thanh toán giao dịch trên hệ thống OTC sẽ theo phương thức thanh toán bù trừ với ngày thanh toán là T+3.

Nhà đầu tư có thể thoả thuận giao dịch với nhau bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, thời gian yêu cầu công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện nhập báo cáo kết quả giao dịch vào hệ thống là từ 10 giờ – 12 giờ và từ 13 giờ -15 giờ tất cả các ngày làm việc. Phí giao dịch do CTCK quy định nhưng mức thu không vượt quá mức trần hay thấp hơn mức sàn do Bộ Tài chính quy định. 

Nhìn chung, các quy định pháp lý cho hệ thống OTC không khác biệt lớn so với sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và sàn giao dịch chứng khoán TPHCM hiện nay. Chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết trên Sở giao dịch hay Trung tâm giao dịch chứng khoán sẽ được đăng ký và lưu ký tập trung tại trung tâm lưu ký (TTLK) và giao dịch tại các công ty chứng khoán (CTCK). Kết quả giao dịch sẽ được tổng hợp qua HASTC để thực hiện thanh toán bù trừ tại TTLK. Căn cứ trên kết quả giao dịch và thanh toán bù trừ, CTCK sẽ hạch toán tăng hay giảm số lượng chứng khoán trên tài khoản của nhà đầu tư liên quan.  

Các giao dịch cổ phiếu OTC sẽ diễn ra tại các công ty chứng khoán, sau đó công ty chứng khoán nhập các báo cáo về giao dịch đó vào hệ thống của HASTC. HASTC chuyển dữ liệu giao dịch cho TTLK để xử lý thanh toán đồng thời tổng hợp dữ liệu giao dịch trên trang thông tin điện tử phục vụ nhà đầu tư.

TTLK thực hiện bù trừ và thanh toán chứng khoán và gửi kết quả cho thành viên lưu ký để các thành viên hạch toán vào tài khoản của người sở hữu thực hiện giao dịch.

Các báo cáo kết quả giao dịch đã nhập vào hệ thống không được phép huỷ bỏ. Trường hợp trong phiên giao dịch, nếu phát hiện ra sai sót trong quá trình nhập báo cáo giao dịch thì CTCK sẽ thực hiện sửa báo cáo giao dịch trên hệ thống theo qui trình do HASTC hướng dẫn.

Về phía các công ty đại chúng, họ có thể thực hiện đăng ký chứng khoán tại TTLK thông qua thành viên lưu ký là CTCK. Hồ sơ đăng ký chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết tương tự hồ sơ đăng ký chứng khoán của các công ty niêm yết. Căn cứ vào hồ sơ đăng ký, TTLK sẽ xem xét và cấp mã chứng khoán. Trong vòng 5 ngày làm việc, HaSTC sẽ ra thông báo về việc đăng ký giao dịch và tiến hành đưa chứng khoán vào giao dịch trên hệ thống OTC.  

Với các nhà đầu tư cá nhân, mỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản giao dịch tại một CTCK để giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Trường hợp nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết thì sẽ dùng ngay tài khoản này để thực hiện giao dịch và lưu ký chứng khoán chưa niêm yết. Tài khoản sẽ được tách biệt thành 2 tiểu khoản (chứng khoán niêm yết và chứng khoán chưa niêm yết).  

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới